Home Sự phục hồi của Mojtaba sau bệnh Thalassemia thể nặng thông qua tế bào gốc của chị gái anh ấy

Sự phục hồi của Mojtaba sau bệnh Thalassemia thể nặng thông qua tế bào gốc của chị gái anh ấy

Gia đình của Mojtaba đến từ Iranshahr, một thành phố nhỏ ở tỉnh Sistan và Baluchestan của Iran với lịch sử hàng nghìn năm. Cha mẹ của anh ấy không hề biết rằng số phận của con họ sẽ đưa họ vào một cuộc hành trình đến tận cùng của y học hiện đại.

Mojtaba là đứa con đầu lòng của họ, sinh năm 2005 sau một thai kỳ không bình thường. Trong ba tháng đầu, anh ấy có vẻ khỏe mạnh, nhưng sau đó anh ấy đột nhiên bị ốm nặng. Cha mẹ đã hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa và các xét nghiệm máu định kỳ đã được thực hiện - tế bào gốc là gì?. Trước sự thất vọng to lớn của họ, cha mẹ anh ấy được thông báo rằng Mojtaba mắc bệnh Thalassemia thể nặng.

Xem loạt bài liên quan đến tế bào gốc

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc có khả năng tái tạo những tế bào đã mất đi của cơ thể. Tế bào gốc có hai chức năng, là sản xuất nhiều loại tế bào tạo ra cơ thể như hồng cầu, bạch cầu, da

Tại sao cần lưu trữ tế bào gốc?

Hiện nay, danh sách các bệnh về tế bào gốc có thể điều trị được tiếp tục phát triển với tốc độ ngày càng nhanh...

Lưu trữ tế bào gốc

Vì vậy, “lưu trữ tế bào gốc” được xem như một cách bảo toàn giá trị tài sản sinh học vô giá của trẻ sơ sinh và cả gia đình để có thể sử dụng khi cần thiết lên đến 25 năm sau này

Thalassemia là một bệnh rối loạn máu di truyền, trong đó cơ thể không thể tạo ra một loại protein được gọi là hemoglobin một cách thích hợp. Các tế bào hồng cầu dựa vào hemoglobin để mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu không có đủ lượng hemoglobin bình thường, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu mãn tính. Các triệu chứng của chúng bao gồm mệt mỏi, suy nhược, xanh xao và chậm phát triển. Thiếu máu nghiêm trọng có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng và dẫn đến tử vong. Có nhiều loại Thalassemia khác nhau, được gọi là Alpha và Beta, tùy thuộc vào hemoglobin thiếu chuỗi dạng nào. Thalassemia còn được gọi là “Minor” và “Major”, tùy thuộc vào việc một người có một gen khiếm khuyết để tạo ra hemoglobin (“Minor”) hay cả hai gen đều bị lỗi (“Major”). Những người chỉ mang một gen xấu thường không có triệu chứng.

Thalassemia là một bệnh rối loạn di truyền. Ở một số nơi trên thế giới, bao gồm cả vùng Trung Đông, nhiều người mang gen bệnh Thalassemia. Khi một đứa trẻ thừa hưởng gen đó từ cả cha lẫn mẹ, đứa trẻ sẽ mắc bệnh Thalassemia thể nặng. Trước khi Mojtaba được chẩn đoán, cả cha và mẹ của anh đều không biết họ đang mang đặc điểm di truyền bệnh Thalassemia.

Cha của Mojtaba cho biết: “Tôi và vợ không hề hay biết mình có liên quan đến bệnh Thalassemia “Minor” và khi phát hiện ra con mình bị bệnh, chúng tôi cảm thấy thật hỗn loạn và đau khổ. Nhưng chúng tôi không bao giờ hết hy vọng và không ngừng thử mọi phương pháp điều trị ”.
Anh tiếp tục, “Để tìm ra phương pháp điều trị cho Mojtaba, chúng tôi đã đến bệnh viện Shariati (ở thủ đô Tehran) để tìm tế bào gốc thích hợp để cấy ghép. Thật không may, không có kết quả tủy xương tương thích nào được tìm thấy giữa gia đình và người thân hoặc thậm chí ở ngân hàng công cộng… Chúng tôi rất lo lắng vì Mojtaba bị bệnh nặng và đã được truyền tiểu cầu máu và chúng tôi luôn quan tâm đến việc giữ cho con không bị nhiễm vi rút. ”

Trong khi Mojtaba đang được theo dõi và điều trị y tế, mẹ anh lại mang thai và em gái anh là Fatemeh Zahra ra đời vào năm 2007. Theo gợi ý của bác sĩ, cha mẹ đã thu xếp lấy máu cuống rốn của cô và gửi đến Công ty Công nghệ Tế bào gốc Royan để xử lý và bảo quản lạnh. Máu cuống rốn đã qua xét nghiệm di truyền và định type HLA. Thật không may, nó không khớp với Mojtaba, chỉ gần đủ để cấy ghép, vì vậy cha mẹ đã hiến máu cuống rốn cho Royan để phục vụ mục đích nghiên cứu hoặc cấy ghép.

Thời gian trôi qua và Mojtaba đã sống sót với bệnh Thalassemia, nhưng cha mẹ anh vẫn hy vọng rằng một người anh chị em có thể chữa khỏi cho anh. Cha anh kể tiếp câu chuyện: "Năm 2016, đứa con gái thứ hai của chúng tôi, Tahoura, chào đời. Chúng tôi cũng đã lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của con bé và lần này, kiểm tra định type HLA đã mang lại điều kỳ diệu. Kết quả định type HLA của Tahoura đạt 10/10 với của anh trai con bé, Mojtaba. "

Cuối cùng, vào đầu năm 2017, Mojtaba đã nhận được cấy ghép tế bào gốc của em gái mình là Tahoura và chúng đã tương thích mà không có bất kì tác dụng phụ tiêu cực nào.

Hôm nay vào năm 2021, Mojtaba đang sống một cuộc sống bình thường sau khi cấy ghép, hoàn toàn khỏe mạnh và anh không còn bị coi là một người bệnh nữa. Mojtaba hiện đang học lớp 10 trường trung học chuyên nghiên cứu khoa học tự nhiên và rất yêu thích các môn học và khóa học về y tế. Anh ấy dự định sẽ tiếp tục theo học ngành y tại trường đại học.

Mọi thông tin liên hệ:

Ngân hàng máu cuống rốn tốt nhất - lưu trữ tế bào gốc Cordlife Việt Nam
Address: Level 1, Bach Building, 111 Ly Chinh Thang Street, District 3, HCMC, Vietnam
Địa chỉ: tầng 1, 111 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP.HCM, Việt Nam
Telephone / Điện thoại: (84) 98 355 1644
Hướng dẫn đường đi Ngân hàng máu cuống rốn Cordlife Việt Nam

Bài viết cùng chuyên mục - Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Bài liên quan