Câu hỏi thường gặp về ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn

Với hơn 60.000 ca cấy ghép máu cuống rốn cho đến nay, máu cuống rốn nhanh chóng trở thành một phương pháp thay thế hữu hiệu cho việc cấy ghép tế bào gốc so với các cấy ghép tủy xương truyền thống. Rất nhiều nghiên cứu đầy hứa hẹn và các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện trong lĩnh vực cấy ghép tế bào gốc.

Các câu hỏi thường gặp dưới đây đưa ra hầu hết các câu hỏi thường gặp về dịch vụ ngân hàng máu cuống rốn và các câu hỏi liên quan khác. Tìm hiểu thêm về dịch vụ ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn và tầm quan trọng của Cordlife về việc đảm bảo, bảo vệ toàn diện khi dùng tế bào gốc để bảo vệ sức khỏe cho con của bạn.

Hãy nhấp chuột vào chủ đề mà bạn quan tâm để biết câu trả lời.

Nếu bạn có thêm bất kì câu hỏi nào vui lòng gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 24 giờ với số điện thoại +84 28 7300 3919 hoặc gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ info.vietnam@cordlife.com

Các tế bào gốc dây rốn là gì?

Máu cuống rốn là máu vẫn còn trong dây rốn sau khi sinh và sau khi cắt dây rốn. Trong thời kỳ mang thai, dây rốn hoạt động như một đường nối giữa mẹ và con. Sau khi sinh bé, máu dây rốn có trong dây rốn có thể mang lại hy vọng cho đứa trẻ và có thể là cả các thành viên khác của gia đình.

Máu cuống rốn là một nguồn tế bào gốc tạo máu (HSCs) phong phú, chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch. HSC có khả năng phân biệt thành nhiều loại tế bào khác nhau trong máu như được mô tả trong sơ đồ dưới đây:

 • Các tế bào hồng cầu - vận chuyển oxy
 • Các tế bào bạch cầu - sản xuất kháng thể và chống lại vi khuẩn
 • Tiểu cầu - giúp đông máu

Tại sao tôi nên lưu các tế bào gốc máu dây rốn của bé?

 • Một sự kết hợp được bảo đảm đối với các trường hợp cấy ghép tự thân (đó là người cho và người nhận cùng một cá thể)
 • Một nguồn cung cấp sẵn các tế bào gốc tạo máu có chứa máu. Trong tình huống xảy ra mang tính cấp thiết thì sử dụng tế bào gốc này là sẽ là lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc phải thực hiện giai đoạn tìm kiếm trong hoặc ngoài nước và dẫn đến tốn kém nhiều thời gian cũng như chi phí.
 • Giảm nguy cơ mảnh ghép chống lại chủ (GvHD) so với các ca cấy tự thân, GvHD là tình huống mà mô cấy ghép tấn công các mô của bệnh nhân.
 • Dễ thu thập, không gây đau đớn và không có rủi ro đối với cả mẹ và con.
 • Tế bào gốc máu cuống rốn trẻ hơn, có tỷ lệ cấy ghép cao hơn và dung nạp tốt hơn so với các loại tế bào gốc khác, không phù hợp với mô, ví dụ: tủy xương.

Tế bào gốc máu dây rốn làm gì?

 • Thay thế và phục hồi tủy xương bị hư hỏng hoặc bệnh
 • Điều trị ung thư máu
 • Các khiếm khuyết về rối loạn gen di truyền (anh chị em / dị ghép)
 • Tiềm năng cho liệu pháp tế bào và y học tái tạo

Làm thế nào để cấy ghép tế bào gốc?

 • Phục hồi tế bào gốc tái tạo máu và hệ thống miễn dịch của bệnh nhân
 • Điều này được thực hiện sau khi hóa trị và xạ trị, vì việc hóa trị hay xạ trị sẽ phá hủy các tế bào máu
 • Các tế bào gốc được tiêm vào mạch máu của bệnh nhân
 • Một khi tế bào gốc đi vào trong máu, chúng sẽ di chuyển đến tủy xương
 • Sau đó chúng biệt hóa thành ba loại tế bào máu – hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu
 • Sự khác biệt bắt đầu cho sự tái sinh của máu và hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Những bệnh nào được điều trị bằng các tế bào gốc?

 • Danh sách các bệnh được điều trị bằng các tế bào gốc có thể được tìm thấy ở đây.

Làm thế nào Bác sĩ sản phụ khoa thu thập máu cuống rốn của con tôi?

 • Ngay sau khi sinh bé, dây rốn của bé được kẹp lại, tiếp đó dây rốn sẽ được cắt đi và bé được chuyển đến khu vực chăm sóc riêng. Sau đó, Bác sĩ tiến hành thu máu cuống rốn bằng cách chích kim vào mạch máu và máu sẽ tự chảy vào túi thu thập máu. Quy trình này không gây đau và không gây rủi ro cho cả bạn và con bạn. Chỉ mất khoảng 3 phút và không làm thay đổi quá trình sinh đẻ theo bất kỳ cách nào. Nó có thể được thực hiện với cả sinh thường và sinh mổ. Xin lưu ý rằng, sự an toàn của bạn và con bạn luôn là sự ưu tiên hàng đầu nên quyết định cuối cùng có lấy máu cuống rốn khi sinh hay không phụ thuộc vào người phụ trách ca sinh của bạn

Điều gì xảy ra sau khi máu cuống rốn của con tôi được thu thập?

 • Trả lời: Phân lập tế bào gốc là một bước quan trọng trong ngân hàng máu cuống rốn. Nó ảnh hưởng đến số lượng tế bào gốc có thể được thu hoạch hoặc phục hồi từ máu cuống rốn. Tỷ lệ phục hồi tế bào rất quan trọng vì số lượng tế bào gốc cao hơn có thể nâng cao sự thành công của việc cấy ghép hoặc điều trị. Đó là lý do tại sao Cordlife đã đầu tư vào Hệ thống AXP® II tiên tiến để xử lý máu cuống rốn. Các đơn vị máu cuống rốn được xử lý bằng AXP có tổng số tế bào có nhân (TNC) gần như giống nhau và chứa nhiều tế bào đơn nhân (MNC) hơn các đơn vị được xử lý thông thường. 1
 • Thiết bị được FDA Hoa Kỳ chứng nhận này có khả năng giúp phục hồi hơn 97% tế bào gốc CD34+ còn sống, cao hơn các hệ thống xử lý hiện có khác. 2 Khả năng phục hồi cao hơn các tế bào gốc CD34+ từ máu cuống rốn của con bạn là rất quan trọng vì chúng tương đồng với việc cơ hội cấy ghép thành công cao hơn. 3,4

Tham khảo

 1. Harris DT. Collection, processing, and banking of umbilical cord blood stem cells for clinical use in transplantation and regenerative medicine. Laboratory Medicine. 2008;39(3):173-178. doi: 10.1309/64QG394K1M639L8A.
 2. Rubinstein P. Cord blood banking for clinical transplantation. Bone Marrow Transplantation. 2009;44(10):635-642. doi:10.1038/bmt.2009.281.
 3. Yoo KH, Lee SH, Kim HJ, et al. The impact of post-thaw colony-forming units-granulocyte/macrophage on engraftment following unrelated cord blood transplantation in pediatric recipients. Bone Marrow Transplantation. 2007;39(9):515-521. doi:10.1038/sj.bmt.1705629.
 4. Purtill D, Smith K, Devlin S, et al. Dominant unit CD34+ cell dose predicts engraftment after double-unit cord blood transplantation and is influenced by bank practice. Blood. 2014;124(19):2905-2912. doi:10.1182/blood-2014-03-566216.

Máu cuống rốn của bé được lưu trữ như thế nào?

 • Cordlife sử dụng túi lưu trữ lạnh của FDA được Mỹ phê duyệt với 2 túi phân chia kép liên tiếp nhau ( 20% và 80%) phù hợp với tiêu chuẩn của AABB và FACT-Netcord. Các phân chia kép tích hợp này sẽ có khả năng dùng vào các chương trình phát triển tế bào gốc trong tương lai. Điều này có nghĩa là khi công nghệ mở rộng, tế bào gốc có tính khả thi về mặt kinh tế, bạn có thể sử dụng 80% tế bào gốc để điều trị ngay lập tức trong khi vẫn giữ lại được 20% cho sự phát hiện về điều trị trong tương lai. Túi lưu trữ này được làm bằng vật liệu đặc biệt được thiết kế đặc biệt để chịu được ở nhiệt độ lạnh tối đa dưới -150°C.
 • Các phân chia túi kép này cũng có thêm các đơn vị nhỏ ở trên đầu mỗi túi và đảm bảo cho việc kiểm tra sản phẩm cần thiết được thực hiện trên đơn vị nhỏ này nếu cần, do đó loại bỏ được việc kiểm tra và sự gia tăng khả năng các đơn vị máu lẫn vào nhau. Điều này cũng dễ cho phép kiểm tra cần thiết mẫu nếu nó được yêu cầu trong tương lai, hoặc để kiểm tra khả năng tồn tại của tế bào gốc trước khi cấy ghép.
 • Máu cuống rốn của bé được lưu trữ trong bể chứa làm lạnh cách điện chân không, và được thiết kế để duy trì ở nhiệt độ lạnh tối đa dưới -150 ° để bảo quản tế bào gốc trong thời gian dài. Cordlife sử dụng MVE Chống ô nhiễm Hệ thống lưu trữ Nitơ lỏng để bảo đảm lưu trữ lạnh tế bào gốc dài hạn.
 • Lưu trữ bằng kỹ thuật hơi được ưa chuộng hơn là lưu trữ bằng kỹ thuật chất lỏng 1 vì nó loại bỏ được nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các đơn vị máu cuống rốn so với các chất lưu trữ trong ni tơ lỏng.
 • Hệ thống lưu trữ Nitơ lỏng MVE hoạt động hoàn hảo, ngay cả khi không có nguồn cung cấp điện, 100% độ tin cậy và an toàn mà không có sự cố về kỹ thuật. Không giống như các hệ thống lưu trữ khác hiện có trên thị trường hiện nay, những bể chứa của chúng tôi chưa bao giờ được FDA Hoa Kỳ hay nhà sản xuất thu hồi.
 • Hơn 99% ngân hàng máu dây rốn tư nhân cũng chỉ sử dụng tủ đông hơi. Hiện nay, phần lớn các ca ghép tế bào gốc sử dụng các đơn vị máu cuống rốn chứa trong tủ đông.

Tài liệu tham khảo: Thực tiễn tốt nhất cho kho I: Thu thập, lưu trữ và truy xuất các tài liệu sinh học của con người để nghiên cứu

Tế bào gốc máu dây rốn của bé có thể được cất giữ trong bao lâu?

 • Về mặt lý thuyết, thời hạn sử dụng của các tế bào sau khi được lưu giữ ở nhiệt độ ni tơ lỏng ước tính khoảng 1.000 năm. Trong những nghiên cứu gần đây, người ta nhận thấy có sự hồi phục hiệu quả từ các tế bào gốc máu cuống rốn được bảo quản lạnh đến 21-23.5 năm.

Tài liệu tham khảo:

 1. Jens O.M. Karlsson, Mehmet Toner, Lưu trữ lâu dài các mô bằng cách bảo quản lạnh: các vấn đề quan trọng. Vật liệu sinh học 17 (1996) 243-256.
 2. Hal E. Broxmeyer, Man-Ryul Lee, Giao Hangoc, et. Al., Tế bào gốc tạo máu / tế bào tiền thân, tạo ra các tế bào gốc đa năng, và cách ly các tế bào nội mạc từ 21 đến 23.5 năm và sự cô lập của các tiền thân nội bào. Máu 2011 117: 4773-4777. Số người: 10.1182 / blood-2011- 01-330514

Tôi có thể lưu giữ máu cuống rốn của con tôi nếu mẫu máu của tôi được kiểm tra dương tính với Viêm Gan Loại B?

 • Bạn vẫn có thể tiếp tục lưu trữ máu từ cuống rốn của bé (bằng việc ký bổ sung đồng ý lưu trữ gửi cho Cordlife), hoặc chọn loại bỏ đơn vị máu cuống rốn này.
 • Xét nghiêm này được Cordlife tiến hành với hai loại xét nghiệm khác nhau về viêm gan siêu vi B (HBV) trên máu mẹ, cụ thể là:
  • Kháng nguyên bề mặt viêm gan siêu vi B (HBsAg)
  • Kháng thể viêm gan siêu vi B (Anti-HBc)
 • Thông thường, Bác sĩ cấy ghép sẽ quyết định sử dụng một đơn vị máu cuống rốn, cho dù mẹ được xét nghiệm dương tính với viêm gan B để cấy ghép, dựa trên các yếu tố đặc biệt khác nhau cho bệnh nhân, đơn vị máu cuống rốn dự định sử dụng và sự sẵn có của người hiến tặng kết hợp với độ tương thích HLA.

Cordlife có được phép hoạt động như một kho lưu trữ không?

 • Cơ sở xử lý và lưu trữ của Cordlife Singapore được cấp phép bởi AABB và được Bộ Y Tế cấp phép. Điều này đảm bảo rằng Cordlife tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất đối với ngân hàng máu cuống rốn.

Chi phí cho việc lưu trữ máu cuống rốn của con tôi tốn bao nhiêu tiền?

 • Vui lòng gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 24 giờ +84 98 355 1644 hoặc email info@vn.cordlife.com để biết thêm về các chi phí tiết kiệm mới nhất của chúng tôi dành cho bạn.

Làm thế nào để đăng ký dịch vụ này?

 • Liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 24 giờ +84 98 355 1644 để lên lịch hẹn với tư vấn viên ngân hàng máu cuống rốn.
 • Nếu bạn dự sinh trong vòng 4-6 tuần tiếp theo, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ ngay với chúng tôi để đăng ký, vì điều này sẽ đảm bảo tất cả các bước cần thiết được hoàn thành trước khi con bạn chào đời.

Chi phí để lưu giữ máu cuống rốn của con tôi là bao nhiêu?

 • Trả lời: Vui lòng gọi cho chúng tôi theo số +84 28 7300 3919 hoặc email info.vietnam@cordlife.com để biết thêm thông tin.

Làm cách nào để đăng ký?

 • Trả lời: Hãy liên hệ với chúng tôi theo số +84 28 7300 3919 để chúng tôi có thể giới thiệu bạn đến đội ngũ Singapore của chúng tôi. Nếu bạn dự sinh trong vòng 4 - 6 tuần tới, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ ngay với chúng tôi để đăng ký vì điều này sẽ đảm bảo tất cả các bước cần thiết được hoàn thành trước khi bé chào đời.