Tại sao cần lưu trữ tế bào gốc?

Tăng cơ hội điều trị bệnh cho chính trẻ hoặc các thành viên trong gia đình trong tương lai chính là lý do thuyết phục nhất cho câu hỏi tại sao cần lưu trữ tế bào gốc của trẻ sơ sinh ngay khi mới lọt lòng.

Sự kỳ diệu của tế bào gốc

Tế bào gốc có khả năng tái tạo những tế bào đã mất đi của cơ thể. Tế bào gốc có hai chức năng, là sản xuất nhiều loại tế bào tạo ra cơ thể như hồng cầu, bạch cầu, da… và phân chia tế bào mang những chức năng giống hoàn toàn tế bào ban đầu.

Cơ thể con người có hàng ngàn tỉ tế bào, phân bổ điều khắp cơ thể. Trong đó, các tế bào chức năng hoạt động, sinh trưởng và chết đi hàng ngày được thay thế bằng các tế bào cùng chức năng đó. Tuy nhiên, khi các tế bào bị rối loạn thì sẽ nhờ tế bào gốc để thay thế. Trong đó, tế bào gốc trưởng thành được lấy từ xưởng, tuỷ hoặc máu người hiến tặng. Cách thức này khá phức tạp và gây đau cũng như phụ thuộc vào độ tương thích của tế bào được hiến tặng.

Từ đó, các nhà khoa học đã nghĩ đến việc nên dùng tế bào gốc của chính người bệnh để điều trị cho chính họ thông qua các tế bào gốc đã được lưu trữ. Hơn nữa, việc thu hoạch, sử dụng tế bào gốc tự thân ít rủi ro hơn và phù hợp nhất.

Các loại tế bào gốc

Để hiểu rõ hơn tế bào gốc là gì, cần tìm hiểu các loại tế bào gốc. Có ba loại tế bào gốc chính:

 • Tế bào gốc từ phôi thai (embryonic stem cells) hình thành sau khi thụ tinh. Trong quá trình hình thành và phát triển phôi thai khối lượng tế bào được nhân lên về số lượng và sự chuyên biệt về đặc tính.
 • Nhóm thứ hai là tế bào gốc trưởng thành (adult stem cells) ở da, tủy, xương, nang lông, giác mạc,… Nhiệm vụ của tế bào gốc trưởng thành là bù đắp cho những tế bào đã chết. Tế bào gốc trưởng thành thì sử dụng an toàn hơn nhưng số lượng nhỏ, phải dùng phương pháp chọc hút khi lấy. Mặt khác, nó lệ thuộc vào tuổi của người có tế bào gốc, tế bào gốc của người còn trẻ phát triển nhanh hơn của người già.
 • Cuối cùng là tế bào gốc sơ sinh (infant stem cells) đó là dây rốn và nhau thai mà người ta hay gọi là tế bào gốc máu cuống rốn. Tế bào gốc trẻ sơ sinh có ưu điểm vượt trội bởi khắc phục được những hạn chế của các loại tế bào gốc khác. Đây là loại tế bào gốc hiện được nhiều người lưu trữ và sử dụng nhất. Ngày càng nhiều gia đình lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của con, như một cách phòng thân cho những rủi ro bệnh tật sảy đến trong tương lai cho con họ và gia đình.

Ứng dụng y khoa trong lưu trữ tế bào gốc

Ngày nay, danh mục các bệnh được chữa bằng tế bào gốc ngày càng gia tăng. Đây là tính hiệu tích cực trong lĩnh vực y khoa và cứu chữa bệnh nhân. Các nhà khoa học đang khám phá khả năng sử dụng tế bào gốc trẻ sơ sinh để điều trị một số bệnh phổ biến nhất, đe dọa đến tính mạng như bệnh tim và đột qu nhờ khả năng trở thành các loại tế bào khác nhau của tế bào gốc. Do đó, lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn ngay từ khi mới sinh có thể đảm bảo cho con bạn tiếp cận các tế bào gốc của chính mình để điều trị bằng các phương pháp tế bào gốc trong tương lai.

Ứng dụng y khoa trong lưu trữ tế bào gốc

Các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu và mở rộng tiềm năng điều trị, bảo vệ và nâng cao sức khỏe từ tế bào gốc

Nhờ việc lưu trữ tế bào gốc, rất nhiều gia đình đã tìm lại được sự sống, sức khoẻ và niềm vui cho thành viên của mình. Khi lưu trữ tế bào gốc, hầu như không ai mong muốn sẽ sử dụng chúng, nhưng rủi ro bệnh tật không lường được sảy đến bất cứ lúc nào, đặc biết với những căn bệnh hiểm nghèo, không thuốc chữa trị thì tế bào gốc là một “thần dược” cứu cánh.

Ứng dụng trong tương lai của tế bào gốc máu cuống rốn tại Cordlife Việt Nam

Khoa học phát triển mang đến nhiều tiềm năng bảo vệ sức khỏe cho bé yêu và gia đình bằng chính những liệu pháp sinh học tự nhiên vô cùng quý báu. Bài viết này sẽ giải thích những lý do để quý độc giả nắm được tại sao cần lưu trữ tế bào gốc cho con.

 Tại sao cần lưu trữ tế bào gốc?

Lưu trữ tế bào gốc ngay khi trẻ chào đời sẽ giúp bảo vệ trẻ và gia đình trong tương lai

Hiện nay, danh sách các bệnh về tế bào gốc có thể điều trị được tiếp tục phát triển với tốc độ ngày càng nhanh. Với tiềm năng có thể trở thành các loại tế bào khác nhau, các nhà khoa học đang khám phá khả năng sử dụng tế bào gốc cuống rốn để điều trị một số bệnh phổ biến nhất, đe dọa đến tính mạng như bệnh tim và đột quỵ. Do đó, tiết kiệm được máu cuống rốn của bé bây giờ có thể đảm bảo cho con bạn tiếp cận các tế bào gốc của chính mình để điều trị bằng các phương pháp tế bào trong tương lai.

Các liệu pháp tế bào gốc được nghiên cứu phổ biến nhất hiện nay

 • Sửa chữa các tế bào thần kinh
  Chữa lành não, tủy sống bị thương hoặc tổn thương não do đột quỵ
 • Thay thế các tế bào bị hỏng
  Cải thiện phục hồi các bệnh tim mạch, đau tim hoặc chấn thương
 • Tái sinh tế bào để hình thành mạch máu mới
  Điều trị bệnh tim và tuần hoàn
 • Tái sinh tế bào não
  Điều trị tổn thương não, bại não và bệnh ParkinsonMột vài các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra ở Hoa Kỳ

Điều trị tổn thương não, bại não và bệnh Parkinson

Các bệnh ác tính:
 • Hội chứng Griscelli
 • Bệnh Hodgkin
 • Hội chứng thực bào tế bào máu
 • Bệnh Hurler
 • Bệnh Hurler-Scheie
 • Bệnh bạch cầu giảm sản
 • Bệnh I-cell
 • Nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát
 • Bệnh ung thư bạch cầu mãn tính ở trẻ vị thành niên
 • Bệnh ung thư bạch cầu tiền dòng tủy
 
Các bệnh lành tính:
 
 • Cytopenia bẩm sinh
 • Nhiễm trùng đa bào Vera
 • Bệnh Gaucher
 • Bệnh Sandhoff
 • SCID với thiếu hụt deaminase adenosine
 • Đa xơ cứng
 • Rheumatoid Arthritis
 • Bệnh tiểu đường loại 1
 • Bại não

Các tế bào gốc được sử dụng như thế nào?


Ghép tế bào gốc

Điều này được thực hiện để giúp tái tạo máu và hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, sau các phương pháp điều trị như hóa trị hoặc xạ trị và các tế bào máu bị phá hủy.

Các tế bào gốc được tiêm trực tiếp vào dòng máu của bệnh nhân, sau đó di chuyển đến tủy xương. Bên trong môi trường tủy xương, các tế bào gốc này bắt đầu phân biệt thành ba loại tế bào máu – hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Điều này bắt đầu sự phục hồi của máu và hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Ca cấy ghép tế bào máu cuống rốn được thực hiện đầu tiên vào năm 1988 tại Pháp, điều trị thành công cho một cậu bé 5 tuổi bị thiếu máu của Fanconi. Cho đến nay, đã có hơn 30.000 ca cấy ghép tế bào gốc cuống rốn trên toàn thế giới.1

Tế bào gốc có giá trị rất quý để bảo vệ sức khỏe cho trẻ và gia đình trong tương lai

Trị liệu bằng tế bào gốc

Các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu, tìm kiếm nhiều ứng dụng mới hơn trong trị liệu tế bào gốc. Trong một số trường hợp, như tổn thương tủy sống và các cơn đau tim, các tế bào được tiêm trực tiếp vào mô bị tổn thương. Trị liệu này sẽ giúp sự hình thành mạch máu mới, phục hồi dòng máu và đưa đến các mô bị tổn thương.

Khi các phương pháp điều trị này phát triển, chúng ta hy vọng sẽ thấy các tế bào gốc máu cuống rốn được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Trong một số trường hợp, các tế bào gốc sẽ được tiến hành trong phòng thí nghiệm trước để tạo ra các loại tế bào mới trước khi được sử dụng. Trong những trường hợp khác, tế bào gốc sẽ được đưa trực tiếp vào mô bị tổn thương.

 

Thông tin liên hệ tại sao cần lưu trữ tế bào gốc

Như vậy, bạn đọc đã hiểu tại sao cần lưu trữ tế bào gốc và những lợi ích quý giá của liệu pháp tế bào gốc trong việc điều trị cho trẻ và cả gia đình trong tương lai. Để lưu trữ tế bào gốc cho con, hãy liên hệ ngay với Cordlife – ngân hàng máu cuống rốn tế bào gốc đầu tiên tại Singapore với 20 năm kinh nghiệm về tế bào gốc máu cuống rốn tại đường dây nóng: (84) 98 355 1644. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc lưu trữ tế bào gốc với thông tin khoa học và chuẩn xác.


Xem video về "Cấy ghép thành công Cordlife để điều trị ung thư bạch cầu".

Xem video tại: "Cordlife's successful transplant to treat leukemia".

X
 

 

  Nguồn :
 1. Ballen K., Gluckman E., Broxmeyer H. Umbilical cord blood transplantation: the first 25 years and beyond. Blood. 2013;122(4):491-498.

Bài liên quan