Tại sao cần lưu trữ tế bào gốc?

Lợi ích của việc lưu giữ máu cuống rốn

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của bé.

Một đảm bảo phù hợp cho việc cấy ghép tự thân.

Cấy ghép tế bào gốc tự thân là phương pháp cấy ghép trong đó cùng một người vừa là người cho vừa là người nhận tế bào gốc. Máu cuống rốn bạn đang để dành cho con mình bây giờ có thể được sử dụng làm nguồn tài nguyên y tế trong tương lai. Không giống như cấy ghép tế bào gốc tủy xương truyền thống, máu cuống rốn không cần phải có một sự phù hợp hoàn hảo. Hàng năm, 40–60% bệnh nhân ở Singapore cần ghép tế bào gốc không thể tìm được người phù hợp ở các ngân hàng máu dây rốn công cộng hoặc trong số những người hiến tủy xương.1 Tỷ lệ tìm thấy người phù hợp trong cùng một nhóm chủng tộc chỉ là 1 trong 20.000.2

Nguồn cung cấp tế bào gốc tạo máu được lưu trữ sẵn có

Trong trường hợp cần tế bào gốc để cấy ghép trong tình huống vốn đã cấp bách về thời gian, việc lưu trữ máu dây rốn của con bạn sẽ tốt hơn so với việc phải tiến hành một cuộc tìm kiếm quốc gia hoặc quốc tế rất tốn kém và tốn thời gian. Việc mua mẫu máu dây rốn có thể tốn tới 90.000 USD ở Singapore nếu tìm thấy mẫu máu phù hợp.3

Nguy cơ bệnh ghép chống chủ (GvHD) thấp hơn trong cấy ghép tự thân.

Khi sử dụng tế bào gốc từ máu dây rốn, nguy cơ bệnh ghép chống chủ (GvHD) thấp hơn đối với cấy ghép tự thân, khi mà người cho và người nhận là cùng một người, so với cấy ghép từ những người hiến tặng không liên quan.

GvHD là tình trạng các tế bào mô được cấy ghép (mảnh ghép) coi mô của chính bệnh nhân (vật chủ) là vật lạ và tấn công chúng.

Lên tới 75% cơ hội trùng khớp về mặt di truyền giữa anh chị em ruột.4

Máu cuống rốn từ anh chị em mang lại sự bảo vệ suốt đời cho gia đình vì máu cuống rốn được lưu trữ mang lại tiềm năng di truyền phù hợp cao hơn. Nhiều gia đình đã nhận được lợi ích từ việc sử dụng tế bào gốc của anh chị em ruột để điều trị.

Tế bào gốc máu cuống rốn trẻ hơn và nguyên thủy hơn.

Tế bào gốc dây rốn có thể phát triển các tế bào máu khỏe mạnh nhanh hơn các loại tế bào gốc khác thu được từ các nguồn khác, chẳng hạn như tủy xương và máu ngoại vi.5,6 Chúng cũng có khả năng chịu đựng sự không phù hợp HLA* cao hơn.7

*Kháng nguyên bạch cầu ở người, hay HLA, là các protein giúp hệ thống miễn dịch nhận biết sự khác biệt giữa tế bào của chính cơ thể và các chất lạ có thể gây hại.

Nguồn:
https://ghr.nlm.nih.gov/primer/genefamily/hla

Lấy máu cuống rốn an toàn và không gây đau đớn cho cả mẹ và bé.

Lấy máu dây rốn là một công việc đơn giản được thực hiện bởi OBGYN của bạn. Quá trình lấy máu dây rốn không ảnh hưởng gì đến quá trình sinh nở và có thể được thực hiện cho cả sinh thường và sinh mổ.

References:

1 Treatment with cord blood page. Singapore Cord Blood Bank website. https://www.scbb.com.sg/cordblood/pages/treatment-with-cord-blood.aspx. Accessed July 23, 2021.
2 Yuen S. Wanted: More bone marrow donors from minority races. The Straits Times. September 18, 2016:13.
3 Criterion for new stem-cell transplant 50 per cent match. AsiaOne website. https://www.asiaone.com/health/criterion-new-stemcell-transplant-50-cent-match. Accessed July 23, 2021.
Jawdat D, Saleh S, Sutton P, Anazi H, Shubaili A, Tamim H, et al. Chances of Finding an HLA-Matched Sibling: The Saudi Experience. ScienceDirect. 2009;15(10): 1342-1334.
5 Bordeaux-Rego P, Luzo A, Costa FF, et al. Both interleukin-3 and interleukin-6 are necessary for better ex vivo expansion of CD133+ cells from umbilical cord blood. Stem Cells Dev. 2010;19(3):413–422.
6 Kadereit S, Deeds LS, Haynesworth SE, et al. Expansion of LTC-ICs and maintenance of p21 and BCL-2 expression in cord blood CD34+/CD38− early progenitors cultured over human MSCs as a feeder layer. Stem Cells. 2002;20(6):573–582.
7 Beksac M (2016) Is There Any Reason to Prefer Cord Blood Instead of Adult Donors for Hematopoietic Stem Cell Transplants? Front. Med. 2:95. doi: 10.3389/fmed.2015.00095.

DCR No. 4781, Version C, December 2022