Máu Cuống Rốn

Máu cuống rốn - lưu trữ cho sức khỏe tương lai

Tế bào gốc máu cuống rốn được khoa học chứng minh có thể điều trị các bệnh phổ biến hiện nay như bệnh tim, đột quỵ. Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của bé tại ngân hàng tế bào gốc Cordlife giúp đảm bảo nguồn tế bào gốc sử dụng cho phương pháp điều trị các bệnh của bé trong tương lai.

Máu cuống rốn là gì?

Máu cuống rốn (máu dây rốn) là máu còn lại trong nhau thai và trong dây rốn sau khi sinh con. Máu cuống rốn được thu thập vì nó chứa các tế bào gốc, có thể được sử dụng để điều trị các rối loạn về tạo máu và di truyền như ung thư.

Máu cuống rốn bao gồm tất cả các yếu tố có trong máu toàn phần - tế bào hồng cầu, bạch cầu, huyết tương, tiểu cầu. Máu cuống rốn chủ yếu chứa nhiều loại tế bào gốc và tế bào tiền thân khác nhau, chủ yếu là tế bào gốc tạo máu. Tế bào tiền thân nội mô và tế bào gốc (xem thêm bài Tế bào gốc là gì?) trưởng thành đa năng không hạn chế cũng có thể được tìm thấy trong máu cuống rốn.

Tế bào gốc tạo máu (HSCs) chịu trách nhiệm bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch

Tế bào gốc máu cuống rốn: tài sản sinh học quý báu của gia đình

Phương pháp lấy máu cuống rốn từ dây rốn hay còn gọi là “máu nhau thai” được tiến hành ngay sau khi mẹ sinh con và cắt dây rốn. Theo thông tin khoa học, tế bào gốc máu cuống rốn là nguồn dinh dưỡng cung cấp tế bào gốc dồi dào (tế bào gốc tạo máu - HSCs), sẽ sử dụng khi cần thiết cho việc cấy ghép tế bào gốc. Các HSC này chủ yếu đóng vai trò bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch.


Tế bào gốc máu cuống rốn


Thống kê cho thấy 1 trong 217 người có thể cần tế bào gốc để điều trị các bệnh về việc hư hỏng hay lỗi rối loạn tế bào. Kể từ năm 1988, các bác sĩ đã sử dụng tế bào gốc dây rốn để điều trị cho hơn 30.000 bệnh nhân mắc các bệnh bạch cầu, rối loạn máu và các thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân.

Lấy máu cuống rốn có tác dụng gì?

Khái niệm tế bào gốc máu cuống rốn đã được nhiều người biết đến và công dụng của các tế bào gốc trong điều trị y khoa là vô cùng to lớn. Tại Việt Nam hiện nay, việc lưu trữmáu cuống rốn cho con yêu quý của mình được nhiều gia đình quan tâm. Tuy vậy, vẫn không ít ba mẹ còn mơ hồ chưa nắm rõ các tế bào gốc máu cuống rốn có tác dụng gì?

Tế bào gốc máu cuống rốn có thể được sử dụng để điều trị hơn 80 loại bệnh liên quan đến ung thư máu, khối u rắn, rối loạn máu không ác tính, rối loạn chuyển hoá, rối loạn miễn dịch.
Máu cuống rốn được sử dụng cấy ghép tế bào gốc tạo máu cho các điều trị:

 • Thay thế và phục hồi tủy xương bị hư hỏng hoặc bệnh
 • Điều trị ung thư máu
 • Các khiếm khuyết di truyền chính xác (tự ghép /dị ghép)
 • Tiềm năng cho liệu pháp tế bào và y học tái tạo

Tế bào gốc máu từ máu cuống rốn được cấy ghép điều trị trong những trường hợp sau:

 • Thay thế và phục hồi tủy xương bị hư hỏng hoặc bị bệnh
 • Điều trị ung thư máu
 • Các khiếm khuyết di truyền
 • Tiềm năng cho liệu pháp tế bào và y học tái tạo
máu cuống rốn máu cuống rốn máu cuống rốn máu cuống rốn

Thay thế và phục hồi tủy xương bị hư hỏng, bị bệnh

Điều trị ung thư máu

Các khiếm khuyết di truyền

Tiềm năng cho trị liệu tế bào và y học tái tạo


Tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng phân biệt thành nhiều loại tế bào khác nhau trong máu như được mô tả trong sơ đồ dưới đây:

Máu cuống rốn Máu cuống rốn Máu cuống rốn

Hồng cầu
Mang oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể

Bạch Cầu
Chống nhiễm trùng

Tiểu cầu
Hỗ trợ đông máu trong trường hợp bị thương

Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn giúp nhiều gia đình an tâm hơn khi gặp sự cố về sức khỏe trong tương lai, không chỉ cho bé mà còn các thành viên khác trong gia đình.

Tại sao cần lưu trữ các tế bào gốc máu cuống rốn?
 • Đảm bảo sự an toàn cho các trường hợp cấy ghép tự thân (khi mà người cho và người nhận là cùng một cá thể)

Cấy ghép tự thân tế bào gốc là các ca cấy ghép mà người cho và người nhận là cùng một cá thể. Máu cuống rốn mà bạn đang lưu trữ cho trẻ ngày hôm nay là một nguồn y học tiềm năng cho tương lai và không đòi hỏi phải có điều kiện nghiêm ngặt như với cấy ghép tế bào gốc tủy xương truyền thống. Khoảng 70% bệnh nhân cần cấy ghép không thể tìm thấy được tế bào phù hợp từ trong gia đình.

 • Luôn sẵn sàng nguồn tế bào gốc nhờ lưu trữ

Trong nhiều trường hợp, người bệnh phải tìm kiếm nguồn tế bào gốc phù hợp trong nước hoặc quốc tế. Việc này vừa tốn kém và mất nhiều thời gian trong khi căn bệnh đang tiến triển nhanh. Chi phí mua mẫu máu cuống rốn ở Singapore có thể lên 75.000 USD nếu may mắn tìm thấy mẫu phù hợp. Vì vậy, lưu trữ tế bào gốc sẽ giúp người cần điều trị an tâm với nguồn tế bào gốc của chính mình và được truy xuất nhanh chóng, tiết kiệm.

 • Giảm nguy cơ đào thải với mảnh ghép, chống lại vật chủ (GvHD) đối với các trường hợp ghép tự thân

Mảnh ghép chống lại vật chủ (GvHD) có thể có những biến chứng, như mô cấy ghép tấn công các mô của bệnh nhân. Vấn đề này thường xảy ra trong cấy ghép khi người cho và người nhận là khác nhau.

 • Dễ thu thập, không đau và không có rủi ro gì đối với cả mẹ và con

Thu thập máu dây rốn là một công việc tương đối dễ dàng, được tiến hành bởi Bác sĩ sản phụ khoa (OB & GYN). Quá trình này không ảnh hưởng đến quá trình sinh nở, được thực hiện đơn giản cả trên sinh thường và sinh mổ.

 • Tế bào gốc máu cuống rốn là tế bào trẻ hơn và nguyên thủy hơn

So với các loại tế bào gốc khác, ví dụ như tủy xương và các tế bào gốc máu ngoại vi, tế bào gốc máu cuống rốn có một tỉ lệ thích ứng cao hơn đáng kể. Điều này có nghĩa là tế bào phát triển nhanh hơn và tạo ra các tế bào máu gốc khỏe mạnh, có khả năng chịu đựng các mô không phù hợp.

 • 1/217 cơ hội sử dụng các tế bào gốc để điều trị trong suốt cuộc đời

Thống kê cho thấy 1 trong mỗi 217 người có thể cần tế bào gốc để điều trị trong cuộc đời họ. Máu cuống rốn có chứa một nguồn tế bào gốc rất phong phú. Kể từ năm 1988, các Bác sĩ đã sử dụng tế bào gốc dây rốn để điều trị hơn 30.000 bệnh nhân mắc một số bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, rối loạn máu cũng như trong các thử nghiệm lâm sàng.

Tại sao cần lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Cordlife?

ngân hàng máu cuống rốn tế bào gốc đầu tiên tại Singapore với hơn 19 năm tiên phong lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn, Cordlife đang được các bà mẹ Việt Nam quan tâm lựa chọn bởi chất lượng xử lý và tiêu chuẩn lưu trữ an toàn lâu dài được Bộ Y tế Singapore xác nhận và được tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt bởi AABB.

Tại Cordlife, quy trình lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn được đảm bảo với các trường hợp cấy ghép tự thân (tức người cho và người nhận là cùng một cá thể). Điều này là cần thiết bởi thực tế cho thấy có khoảng 70% bệnh nhân cần cấy ghép không thể tìm thấy được tế bào phù hợp từ trong gia đình. Ngoài ra, việc lưu trữ này giúp tạo nguồn cung cấp sẵn các tế bào gốc tạo từ máu đã được lưu trữ, không phải mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí mua ở nước ngoài khi cần mẫu phù hợp.

Đặc biệt, quy trình lấy máu cuống rốn cho bé (xem thêm nội dung bài viết Tế bào gốc trẻ sơ sinh để biết thêm thông tin) ngay sau sinh khá dễ dàng, không gây đau và không có rủi ro gì cho mẹ và bé, cả trên sinh thường và sinh mổ. So với các tế bào khác, tế bào gốc lấy từ dây rốn trẻ hơn và nguyên thủy hơn.

Thông tin liên hệ

Để tìm hiểu thông tin về lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Cordlife, vui lòng liên hệ (+84) 98 355 1644 để được tư vấn.

Bài liên quan