Màng dây rốn

Giá trị màng dây rốn trong điều trị bệnh

Màng dây rốn là gì?

Dây rốn là sợi dây kết nối từ phôi thai đang phát triển hoặc thai nhi đến nhau thai để máu mang oxy và dinh dưỡng đến em bé trong bụng mẹ. Sau khi em bé được sinh ra, dây rốn được cắt và thường được vứt bỏ cùng nhau thai như chất thải y tế cho đến khi các nhà nghiên cứu nhận thức được tiềm năng y tế của nó.

Cùng với việc lưu trữ máu cuống rốn, các gia đình hiện có thể lựa chọn lưu trữ một phần của màng dây rốn (màng lót dây rốn hay mô dây rốn) là lớp niêm mạc dây rốn. Quy trình thu thập màng dây rốn nhanh chóng, dễ dàng và không gây đau cho bé.

Mô dây rốn chứa các tế bào gốc, có tiềm năng điều trị các bệnh rối loạn tế bào cho bản thân trẻ và gia đình trong tương lai

Tế bào gốc màng dây rốn là gì?

Màng dây rốn chứa nhiều tế bào gốc Biểu mô (EpSCs) và Trung mô (MSCs) đã cho thấy tiềm năng to lớn trong việc hỗ trợ sửa chữa các mô và cơ quan bị thương và điều trị các bệnh khác nhau. EpSCs tạo thành các mô mềm kết nối, hỗ trợ hoặc bao quanh các cấu trúc và cơ quan khác của cơ thể bao gồm giác mạc, da và gan. MSCs là các khối xây dựng của các mô cấu trúc của cơ thể chúng ta như xương, sụn, cơ, mô sợi và chất béo.

Tại sao nên lưu trữ màng dây rốn?

Khi bạn bảo vệ niêm mạc dây rốn, bạn đang lưu các tế bào gốc hình thành da và cơ bắp được tìm thấy trong đó. Ngược lại, khi lưu trữ máu cuống rốn có nghĩa là bạn đang lưu trữ các tế bào gốc được tìm thấy trong dây rốn, đó là các tế bào gốc tạo máu (hoặc tạo máu).

Việc lưu trữ cả máu cuống rốn và lớp niêm mạc cuống rốn sẽ cho phép phục hồi tối đa tất cả các loại tế bào gốc, do đó tăng các lựa chọn của một người cho các ứng dụng điều trị có thể có trong tương lai. Công nghệ được cấp bằng sáng chế do Cordlife cung cấp cho phép cô lập và mở rộng EpSCs và MSCs, hai loại tế bào gốc được tìm thấy trong niêm mạc dây rốn nhưng không có trong máu dây rốn.

Bằng cách lưu trữ kết hợp HSC, MSC và EpSC, bạn đang giúp con mình trở thành một phần của cuộc cách mạng y tế với quyền truy cập vào các ứng dụng của tế bào gốc và tiềm năng điều trị các bệnh quan trọng mà tế bào gốc có thể hỗ trợ. Những tế bào này, chỉ có thể được thu thập ngay sau khi sinh. Đó là những tế bào trẻ nhất và mạnh nhất hiện có.

Mô dây rốn, tế bào gốc trung mô

Tế bào gốc trung mô (MSC)

Mô dây rốn, tế bào gốc trung mô

Tế bào gốc biểu mô (EpSCs)

Các Ứng dụng trị liệu tiềm năng:

Nguồn thu thập Mô dây rốn
Loại tế bào gốc Tế bào gốc trung mô (MSC) Tế bào gốc biểu mô (EpSC)
Điều trị tiềm năng

Sửa chữa mô

 • Nhồi máu cơ tim (sửa chữa cơ tim)
 • Viêm xương khớp (sửa chữa sụn và các ứng dụng chỉnh hình khác)
 • Đột quỵ
 • Xơ phổi

Hỗ trợ kỹ thuật HSCs

 • Rút ngắn thời gian tham gia
 • Giảm các biến chứng hệ thống miễn dịch

Điều biến miễn dịch

 • Bệnh tiểu đường loại 1
 • Bệnh Crohn Ghép bệnh so với vật chủ (GvHD)

Sửa chữa vết thương / mô mềm

 • Loét bề mặt (ví dụ như loét do tiểu đường)
 • Các loại bỏng
 • Chấn thương mô
 • Ghép tế bào gan
 • Thay thế màng giác mạc

Ngày nay, hơn 190 thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra trên toàn thế giới để khám phá tiềm năng của MSC. Cho đến nay, các kết quả đáng khích lệ đã được công bố; phương pháp điều trị tế bào gốc đã được chứng minh là an toàn và có khả năng sửa chữa những tổn thương do đột quỵ và bệnh tim gây ra. MSC cũng đã được sử dụng kết hợp với HSC như một liệu pháp kép để thúc đẩy quá trình tập hợp HSC nhanh hơn và giảm các biến chứng của hệ miễn dịch.
Mặc dù có bằng chứng cho thấy MSC có thể được thay đổi thành một số loại tế bào Biểu mô, nhưng tế bào này không thể thay đổi thành Tế bào gốc biểu mô (EpSC). Sự khác biệt giữa Tế bào gốc biểu mô và Tế bào biểu mô là Tế bào gốc biểu mô có thể biệt hóa thành tất cả các loại tế bào biểu mô khác nhau như da, giác mạc, niêm mạc ruột,… theo yêu cầu. Trong khi đó, các tế bào Biểu mô (không gốc) đã đạt đến sự biệt hóa cuối cùng nên các tế bào này không thể biến đổi thành các loại tế bào Biểu mô khác nhau khi cần thiết. Do đó, MSC và EpSC không thể thay thế cho nhau.

1. ClinicalTrials.gov. Accessed on 4 January 2012. (http://www.clinicaltrials.gov/ct2/results?term=mesenchymal+stem+cells)
2. Battiwalla M, Hematti P. 2010. Cytotherapy. 1 January 2010.

Bài liên quan