Home Nghiên cứu lâm sàng tăng tế bào gốc máu cuống rốn để điều trị bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu

Nghiên cứu lâm sàng tăng tế bào gốc máu cuống rốn để điều trị bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu

Các Viện nghiên cứu và Trung tâm trực thuộc Trung tâm Y tế Học thuật SingHealth Duke-NUS (AMC - Academic Medical Centre) đang bắt tay cùng với ngân hàng máu cuống rốn tư nhân đầu tiên của Singapore, Cordlife Group Limited (Cordlife), để thử nghiệm một công nghệ mới giúp tăng số lượng tế bào gốc máu cuống rốn trong một nghiên cứu đầu tiên ở Singapore. Đây là lần đầu tiên liệu pháp tế bào gốc máu cuống rốn được thử nghiệm trên người. Công nghệ này có khả năng tăng lựa chọn điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu hoặc các bệnh liên quan đến máu.

Nghiên cứu lâm sàng tăng tế bào gốc máu cuống rốn để điều trị bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu

Trung tâm Y tế Học thuật SingHealth Duke-NUS hợp tác cùng Cordlife tiến hành nghiên cứu tăng tế bào gốc máu cuống rốn để điều trị ung thư máu

Xem loạt bài liên quan đến máu cuống rốn

Máu cuống rốn

Máu cuống rốn

Máu cuống rốn là máu còn lại trong dây rốn và nhau thai sau khi sinh và cắt dây rốn của em bé... Xem thêm

Lưu trữ máu cuống rốn

Lưu trữ máu cuống rốn

Lưu trữ máu cuống rốn là cách mua bảo hiểm sinh học cho cả gia đình.... Xem thêm

Lấy máu cuống rốn có đau không?

Lưu trữ tế bào gốc

Có người hỏi rằng, liệu lấy máu cuống rốn có đau không? Có ảnh hưởng đến con không? Xem thêm

Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, u lympho và các bệnh liên quan đến máu di truyền, chẳng hạn như bệnh thalassemia là cấy ghép tế bào gốc và tế bào tiền thân (HSPC) thu hoạch từ máu cuống rốn. Tuy nhiên, các ứng dụng hiện tại của tế bào tiền thân bị hạn chế vì số lượng tế bào này có thể được thu hoạch từ máu cuống rốn thường thấp trong khi số đơn vị sử dụng được cho bệnh nhân cấy ghép người lớn. Sử dụng máu cuống rốn với số lượng tế bào thấp thường dẫn đến phục hồi chậm hơn và dễ bị nhiễm trùng gây tử vong hơn.

Công nghệ được thử nghiệm sử dụng một hợp chất tổng hợp trong phòng thí nghiệm có tên là C7 để mở rộng tế bào tiền thân, do đó, cho phép sản xuất các sản phẩm trị liệu tế bào cụ thể để sử dụng cho bệnh nhân.

"Dựa trên các nghiên cứu tiền lâm sàng, C7 dường như có thể làm tăng các tế bào gốc máu cuống rốn để tạo ra đủ số lượng cho bệnh nhân cấy ghép trưởng thành mà vẫn duy trì chất lượng của chúng", Giáo sư William Hwang từ Chương trình Sinh học Tế bào gốc và Ung thư Duke-NUS cho biết. Giáo sư Hwang, người đứng đầu Trung tâm Trị liệu Tế bào SingHealth Duke-NUS, cũng là giám đốc y tế của Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS) và là cố vấn cao cấp của Khoa Huyết học tại Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH).

Là một bác sĩ chuyên khoa huyết học, ông đã cống hiến hết mình trong sự nghiệp chăm sóc bệnh nhân ung thư máu, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong do ung thư, chiếm khoảng 720.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Theo thống kê của GLOBOCAN 2018, tỷ lệ này chiếm 7% tổng số ca tử vong do ung thư.

 

Nghiên cứu lâm sàng tăng tế bào gốc máu cuống rốn để điều trị bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu

Khả năng tăng tế bào gốc máu cuống rốn mang lại những bước ngoặt mới trong ngành trị liệu tế bào gốc, mang lại nhiều cơ hội cho bệnh nhân

Giáo sư Hwang và nhóm thí nghiệm của ông, cùng với các nhà nghiên cứu từ NUS, đã phát hiện ra khả năng của C7 trong việc tăng số lượng tế bào gốc tạo máu từ cuống rốn. "Tác dụng của C7 đối với tế bào gốc trong máu dường như tốt hơn bất kỳ thứ gì khác mà chúng tôi đã sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng khác để làm tăng máu cuống rốn".

Dẫn đầu cuộc thử nghiệm lâm sàng này là Tiến sĩ Francesca Lim, chuyên gia tư vấn tại Khoa Huyết học và Trung tâm Ung thư Máu SingHealth Duke-NUS của SGH, người cho biết, "Khả năng tăng tế bào gốc máu cuống rốn để sử dụng trong lâm sàng mang lại cơ hội khắc phục tình trạng cấy máu dây rốn trong thời gian ngắn vốn có nhược điểm là tổng liều tế bào thấp.
Đây là một bước tiến quan trọng để cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân cấy ghép, đặc biệt là những bệnh nhân dựa vào máu cuống rốn làm nguồn ghép duy nhất do thiếu tủy xương hoặc tế bào gốc máu ngoại vi phù hợp hoàn toàn".

Duke-NUS và SingHealth quản lý bằng sáng chế cho việc áp dụng C7 trong việc tăng tế bào gốc máu cuống rốn thông qua Trung tâm Công nghệ và Phát triển (JointCTeD) của họ, đã ký kết mối quan hệ đối tác trong ngành với Cordlife để cho phép thử nghiệm lâm sàng này.

Phó Giáo sư Chris Laing, Phó Trưởng khoa Cấp cao về Đổi mới và Khởi nghiệp tại Duke-NUS, cho biết:

“Công nghệ này có khả năng cải thiện đáng kể kết quả điều trị của bệnh nhân. Chúng tôi rất hân hạnh được làm việc với các nhà phát minh và các đối tác trong ngành để đảm bảo công nghệ đầy hứa hẹn này tiếp tục phát triển. Thử nghiệm lâm sàng mang tính bước ngoặt này - thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về công nghệ làm tăng tế bào gốc tại Singapore từ máu cuống rốn - là một ví dụ về cam kết của chúng tôi trong việc chuyển đổi những cải tiến tiên tiến thành dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt hơn".

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, điều trị máu cuống rốn đã được chứng minh là vượt trội hơn về mặt miễn dịch so với các liệu pháp tế bào và gen khác nhờ khả năng chống chịu tốt hơn đối với sự không phù hợp kháng nguyên bạch cầu của người, giảm ghép so với bệnh chủ và tỷ lệ tái phát thấp hơn.

"Chúng tôi rất vui mừng được trở thành một phần của thử nghiệm lâm sàng mang tính cách mạng này ở Singapore. Dự án này có ý nghĩa quan trọng đối với chúng tôi bởi vì những đối tác khác nhau trong hệ sinh thái đang hợp tác với nhau để tạo ra sự thay đổi mô hình trong các liệu pháp tế bào - một khi công nghệ mở rộng tế bào tiền thân được chứng minh là an toàn” - Bà Tan Poh Lan, Giám đốc điều hành Tập đoàn và Giám đốc điều hành Cordlife cho biết.


Thông tin liên hệ:

Ngân hàng máu cuống rốn tốt nhất - lưu trữ tế bào gốc Cordlife Việt Nam
Address: Level 1, Bach Building, 111 Ly Chinh Thang Street, District 3, HCMC, Vietnam
Địa chỉ: tầng 1, 111 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP.HCM, Việt Nam
Telephone / Điện thoại: (84) 98 355 1644
Hướng dẫn đường đi Ngân hàng máu cuống rốn Cordlife Việt Nam

 

Bài viết cùng chuyên mục - Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Bài liên quan