Home Em gái mới chào đời có thể cứu mạng chị mình bị bệnh nặng bằng tế bào gốc từ máu cuống rốn

Em gái mới chào đời có thể cứu mạng chị mình bị bệnh nặng bằng tế bào gốc từ máu cuống rốn

Chị gái, Sun Lexuan, đến từ thành phố Linyi, được chuẩn đoán mắc bệnh thiếu máu bất sản năm 2015 khi vừa ba tuổi.

Thiếu máu bất sản là tình trạng ảnh hưởng đến máu hiếm gặp và nghiêm trọng. Theo tổ chức sức khỏe quốc gia Anh (NHS), đây là tình trạng tủy xương và lưu trữ tế bào gốc của bệnh nhân không thể sản sinh đủ tế bào máu để nuôi dưỡng cơ thể.

Phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng này là ghép tủy xương, đặc biệt là sử dụng lưu trữ tế bào gốc từ anh chị em cùng huyết thống, là những người có tế bào tương thích cao với người bệnh. Lexuan không có bất kỳ anh chị em nào, điều này khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ có em gái của mình, Sun Yiwei, giờ đây Lexuan đã có thể được ghép tế bào gốc thông qua lưu trữ máu cuống rốn của Yiwei.

Để đảm bảo con gái Lexuan sẽ được chữa khỏi, cha mẹ của Lexuan đã quyết định sinh thêm một đứa con nữa, để máu cuống rốn của đứa bé này có thể được thu thập cho việc cấy ghép sau này.

Em gái của Lexuan được sinh ra trong cùng bệnh viện vào ngày 19 tháng 1. Máu cuống rốn của Yiwei đã được thu thập ngay sau khi vừa được sinh ra.

Theo Ngân hàng máu cuống rốn, các tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng thích nghi tốt hơn tế bào gốc tủy xương. Điều này có nghĩa là các tế bào máu cuống rốn không yêu cầu người hiến phải có sự tương thích hoàn toàn với tế bào của bệnh nhân.

bi-benh-nang-bang-te-bao-goc-tu-mau-cuong-ron

Máu cuống rốn chứa nhiều lưu trữ tế bào gốc chưa trưởng thành và có thể phát triển thành các tế bào bạch cầu, hồng cầu và thậm chí là tiểu cầu.
Việc cấy ghép tủy xương kịp thời là không thể vì ba mẹ của em đều không phù hợp để hiến tủy xương.

Cha của Lexuan, dù có khả năng tương thích với Lexuan, nhưng anh được chuẩn đoán mắc bệnh viêm cột sống dính khớp, là tình trạng mà cột sống và các khu vực khác của cơ thể bị viêm; trong khi mẹ em đang mang thai.

May mắn thay, sự xuất hiện của Yiwei đã đem lại hy vọng và niềm vui cho gia đình, những người đã phải chịu quá nhiều áp lực vì căn bệnh của Lexuan.

Mọi thông tin liên hệ:

Ngân hàng máu cuống rốn - lưu trữ tế bào gốc Cordlife Việt Nam

Address: Level 1, Bach Building, 111 Ly Chinh Thang Street, District 3, HCMC, Vietnam

Địa chỉ: tầng 1, 111 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP.HCM, Việt Nam

Telephone / Điện thoại: (84) 98 355 1644

Hướng dẫn đường đi Ngân hàng máu cuống rốn Cordlife Việt Nam

 

Bài liên quan