Home Tìm hiểu Cord blood là gì để lưu trữ giá trị sinh học cho con

Tìm hiểu Cord blood là gì để lưu trữ giá trị sinh học cho con

Cord blood là gì? là gì là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu về máu cuống rốn hay tế bào gốc. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về cord blood là gì, những lợi ích thiết thực của cord blood cũng như cách lưu trữ tốt nhất cho những điều trị trong tương lai.

Cord blood gồm hai từ: cord là dây rốn, blood là máu. Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh vừa lọt lòng chứa nguồn tế bào gốc, nguồn tài nguyên khổng lồ trong điều trị bệnh nhưng trước giờ không được nhìn đúng tiềm năng và được xử lý như chất thải y tế. Nếu được thu thập và bảo quản đúng cách, tế bào gốc từ máu cuống rốn sẽ giúp điều trị bệnh cho chính bản thân trẻ, anh chị em ruột hoặc những người thân trong gia đình cùng huyết thống.

Thành phần của cord blood - máu cuống rốn

Máu cuống rốn bao gồm tất cả các yếu tố có trong máu: tế bào hồng cầu, bạch cầu, huyết tương, tiểu cầu. Máu cuống rốn chứa nhiều loại tế bào gốc và tế bào tiền thân khác nhau, chủ yếu là tế bào gốc tạo máu. Một số loại tế bào gốc không tạo máu cũng có trong máu cuống rốn như tế bào gốc trung mô, tuy nhiên chúng hiện diện với số lượng thấp hơn nhiều so với những gì có thể tìm thấy trong tủy xương người lớn. Tế bào tiền thân nội mô và tế bào gốc trưởng thành đa năng không hạn chế cũng có thể được tìm thấy trong máu cuống rốn. Tế bào gốc máu cuống rốn là tất cả các loại tế bào gốc trưởng thành, có giới hạn dòng dõi và không đa năng.

Tìm hiểu Cord blood là gì để lưu trữ giá trị sinh học cho con

Giá trị sử dụng y tế của cord blood

Máu cuống rốn được sử dụng giống như cách cấy ghép tế bào gốc tạo máu nhằm tái tạo tủy xương sau khi điều trị bức xạ đối với các bệnh ung thư máu và các dạng thiếu máu khác nhau.

Thu thập và lưu trữ cord blood

Máu cuống rốn là máu còn sót lại trong nhau thai và trong dây rốn sau khi em bé được sinh ra. Có một số phương pháp để thu thập máu cuống rốn. Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong thực hành lâm sàng là "kỹ thuật khép kín", tương tự như kỹ thuật lấy máu tiêu chuẩn. Với phương pháp này, kỹ thuật viên có thể lấy tĩnh mạch của dây rốn bị cắt đứt bằng cách sử dụng một kim được nối với túi máu, và máu cuống rốn chảy qua kim vào túi. Trung bình, kỹ thuật khép kín cho phép thu thập khoảng 75 ml máu cuống rốn.

Máu cuống rốn thu thập được được bảo quản lạnh và sau đó được lưu trữ trong ngân hàng máu dây rốn để cấy ghép trong tương lai.

Tiêu chuẩn cho ngân hàng máu cuống rốn

Một trong nhữn tiêu chuẩn quốc tế quan trọng của ngân hàng máu cuống rốn là AABB.

AABB là một hiệp hội được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1947 với tên gọi Hiệp hội Ngân hàng Máu Hoa Kỳ. Trọng tâm hoạt động của hiệp hội là y học truyền máu cũng như các liệu pháp tế bào, đặc biệt là những liệu pháp sử dụng tế bào gốc tạo máu.

Tìm hiểu Cord blood là gì để lưu trữ giá trị sinh học cho con

AABB làm việc với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và cung cấp đầu vào kỹ thuật để phát triển các quy định liên quan đến máu cho Hoa Kỳ. Hầu như tất cả các ngân hàng máu lớn ở Hoa Kỳ và trên thế giới đều được AABB công nhận và hơn 80% dịch vụ truyền máu bệnh viện ở Hoa Kỳ là thành viên.

Sự công nhận của AABB thể hiện uy tín của ngân hàng máu cuống rốn với những quy định nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng thu thập, lưu trữ máu cuống rốn chất lượng, đáp ứng các nhu cầu sử dụng đối với ngân hàng máu, dịch vụ truyền máu và hoạt động của phòng thí nghiệm.
Tại châu Á, Cordlife là ngân hàng máu cuống rốn đầu tiên của Singapore với kinh nghiệm 20 năm với mạng lưới hoạt động rộng khắp tại Singapore, Hong kong, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Myanmar, Malaysia, Bangladesh.

Thông tin liên hệ về cord blood

Cordlife là ngân hàng máu cuống rốn đầu tiên tại Đông Nam Á được cấp 2 chứng nhận quốc tế gồm AABB và Fact Netcord của Hoa Kỳ.

Như vậy, bạn đọc đã hiểu cord blood là gì và những lợi ích quý giá trong việc bảo vệ cho trẻ và cả gia đình trong tương lai. Để lưu trữ tế bào gốc cho con, hãy liên hệ ngay với Cordlife tại đường dây nóng: (84) 98 355 1644. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc lưu trữ tế bào gốc với thông tin khoa học và chuẩn xác.