Home Cháu gái đã hiến tế bào gốc sơ sinh cho ông ngoại sau khi bị đột quỵ

Cháu gái đã hiến tế bào gốc sơ sinh cho ông ngoại sau khi bị đột quỵ

Người cha 60 tuổi của Lucie Pínová bị đột quỵ nghiêm trọng vào tháng 9 năm 2018. Theo Tổ chức Đột quỵ Thế giới, cứ 4 người lớn trên 25 tuổi thì có 1 người bị đột quỵ trong đời. Năm nay, 13,7 triệu người trên toàn thế giới sẽ bị đột quỵ lần đầu tiên, và hậu quả là 5,5 triệu người trong số họ sẽ tử vong. Ở Hoa Kỳ, cứ 40 giây lại có một người bị đột quỵ.

“Bố bị đột quỵ cách đây hai năm, và tám giờ sau, mẹ tìm thấy ông ấy ở nhà trong phòng ngủ. Ông ấy đã tỉnh táo, nhưng tình trạng của ông ấy rất nghiêm trọng ”. Cha của Lucie được đưa đến một bệnh viện gần Brno, Cộng hòa Séc, nơi ông được dùng thuốc để làm tan cục máu đông trong động mạch cảnh. Cơn đột quỵ đã ảnh hưởng đến bán cầu não trái của cha cô, gây tê liệt và rối loạn cảm giác đáng kể ở nửa bên phải cũng như trung tâm ngôn ngữ của ông. Sau một tháng ở bệnh viện, các bác sĩ nói với gia đình rằng họ không thể làm gì được nữa, rằng đã đến lúc cha của Lucie phải về nhà hoặc vào một cơ sở chăm sóc dài hạn.

 

"Các bác sĩ sau đó nói với chúng tôi rằng cha tôi sẽ vẫn bị thiểu năng trí tuệ, rằng ông ấy sẽ không biết chúng tôi, rằng ông ấy sẽ không thể sống độc lập và ông ấy sẽ phải nằm liệt giường." Lucie nhớ lại.

Xem loạt bài liên quan đến máu cuống rốn

Máu cuống rốn

Máu cuống rốn

Máu cuống rốn là máu còn lại trong dây rốn và nhau thai sau khi sinh và cắt dây rốn của em bé. Máu cuống rốn là nguồn tế bào gốc dồi dào... Xem thêm

Lưu trữ máu cuống rốn

Lưu trữ máu cuống rốn

Lưu trữ máu cuống rốn là cách mua bảo hiểm sinh học cho cả gia đình.... Xem thêm

Lấy máu cuống rốn có đau không?

Lưu trữ tế bào gốc

Có người hỏi rằng, liệu lấy máu cuống rốn có đau không? Có ảnh hưởng đến con không? Xem thêm

Lucie không muốn cuộc sống của mẹ mình chẳng có gì ngoài công việc liên tục chăm sóc người cha bị khuyết tật nặng của mình.

Gia đình đã sắp xếp cho cha họ ở lại ba tháng trong một viện phục hồi chức năng ở Kladruby (phía đông Praha - ngân hàng máu cuống rốn tốt nhất ). Tại đó, ông đứng dậy khỏi giường và bắt đầu phục hồi thể chất, học cách vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo và ăn bằng tay trái. Ông ấy cũng học cách sử dụng xe lăn và đi lại với sự trợ giúp.

“Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ gọi đó là một sự cải thiện”, Lucie nói về những tháng đầu tiên của quá trình phục hồi chức năng (tế bào gốc là gì?) , bởi vì cô ấy thất vọng vì sự tiến bộ tập trung vào các kỹ năng thể chất chứ không phải kỹ năng nhận thức. ”Ông ấy không biết màu sắc, ông ấy không biết đọc, ông ấy không biết các con số ... Tôi chắc chắn sẽ không chấp nhận nó ", Lucie nói thêm.

Vào tháng 4 năm 2019, Lucie tình cờ xem một chương trình truyền hình Pošta pro tebe, trong đó một quý ông nói về sự cải thiện của anh ấy sau liệu pháp tế bào - tại sao cần lưu trữ tế bào gốc?. Lucie cho biết: “Lúc đó tôi mới nhận ra điều đó. Tôi bắt đầu tìm kiếm, nghiên cứu xem dây rốn và tế bào máu có thể được sử dụng như thế nào và chúng có thể cải thiện những gì”, Lucie nói. "Tôi đã điều tra tất cả các nguy cơ và tôi được thông báo rằng tình trạng của ông ấy không thể xấu đi sau khi áp dụng các tế bào này," cô nói thêm.

Điều trị bằng cả máu dây rốn và mô dây rốn

Chưa đầy một tháng sau, gia đình đưa ông đến một phòng khám ở Slovakia để điều trị bằng tế bào gốc sơ sinh. Lucie giải thích, "Tôi chọn phòng khám ở Malacky vì họ sử dụng các tế bào sơ sinh lấy từ máu cuống rốn và dây rốn để điều trị. Về mặt logic, tôi thấy rằng những tế bào này, còn mới và chưa bị bào mòn, có lẽ sẽ tốt hơn so với việc cha sử dụng tế bào của chính mình, đơn giản là vì nó đã cũ ”.

Liệu pháp này sử dụng cả tế bào gốc tạo máu từ máu cuống rốn cũng như tế bào mô đệm trung mô từ mô dây rốn. Các tế bào được sử dụng cả bằng cách truyền tĩnh mạch và bằng cách tiêm nội tủy vào ống tủy sống.

Quá trình điều trị đầu tiên sử dụng các tế bào từ một em bé hiến tặng không có quan hệ với gia đình. Ngoài liệu pháp tế bào, cha của Lucie tiếp tục được vật lý trị liệu với các chuyên gia. Vào cuối năm 2019, ông ấy ở lại điều trị đợt thứ hai tại viện phục hồi chức năng ở Kladruby; ở đó các nhân viên đã nhớ đến ông ấy kể từ khi ông ấy ở lại một năm trước, và nói rằng ông ấy đã tiến bộ vượt bậc. Ví dụ, khả năng đi bộ của ông ấy đã được cải thiện đến mức ông ấy không cần hỗ trợ.

Quan trọng nhất đối với gia đình, kỹ năng nhận thức của cha họ đã được cải thiện đáng kể. Trong liệu pháp ngôn ngữ của mình, ông ấy bắt đầu nói rõ hơn và có thể điều khiển miệng của mình để nói các chữ cái mà nhà trị liệu ngôn ngữ yêu cầu ông ta phát âm. Lucie lưu ý: "Tôi thấy có sự thay đổi trong những việc thường ngày mà ông ấy chưa từng làm trước đây. Khi vụn thức ăn rơi xuống, ông ấy sẽ ngừng ăn và bắt đầu dọn dẹp sau đó".
Liệu trình thứ hai vào cuối năm 2019 đến từ cháu gái của bệnh nhân. Nhìn thấy sự cải thiện từ liệu pháp đầu tiên, liệu pháp thứ hai được xem xét để thúc đẩy sự tiến bộ hơn nữa. Nhưng vì Lucie đang mang thai vào năm 2019 nên mọi người quyết định đợi cháu gái chào đời để có thể hiến máu và tế bào mô của mình cho ông ngoại.

"Khi chúng tôi đến Slovakia lần đầu tiên, tôi đã thông báo với cha rằng ông ấy sẽ có một cháu gái, vì vậy ông ấy phải cố gắng và có động lực để có thể chăm sóc con bé khi nó chào đời. Ngay từ giây phút đầu tiên tôi đã nhìn thấy tin đưa trên TV, tôi không ngừng tin rằng cha tôi sẽ không bỏ cuộc. Và khi tôi thấy cha tôi muốn chiến đấu và muốn sống, tôi đã không bỏ cuộc và tôi muốn ông ấy có một cuộc sống bình thường."

Lời khuyên của Lucie Pínová cho các bậc cha mẹ tương lai khác: "Tôi nghĩ rằng các bà mẹ nên tìm hiểu trong thai kỳ những gì có thể được sử dụng để bảo quản máu cuống rốn. Bạn không bao giờ biết điều gì có thể xảy ra với gia đình mình vào ngày mai hoặc có thể trong 10 năm nữa và khi nào bạn có thể cần tế bào. Nếu có thai lần nữa, tôi chắc chắn sẽ giữ lại máu cuống rốn của con mình ”.

Câu chuyện này ban đầu được xuất bản bởi Rodinná Banka Perinatálních a Mesenchymálních Buněk (Ngân hàng gia đình của các tế bào chu sinh và trung mô) tại Cộng hòa Séc.

Bài viết cùng chuyên mục - Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Mọi thông tin liên hệ:

Ngân hàng máu cuống rốn tốt nhất - lưu trữ tế bào gốc Cordlife Việt Nam
Address: Level 1, Bach Building, 111 Ly Chinh Thang Street, District 3, HCMC, Vietnam
Địa chỉ: tầng 1, 111 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP.HCM, Việt Nam
Telephone / Điện thoại: (84) 98 355 1644
Hướng dẫn đường đi Ngân hàng máu cuống rốn Cordlife Việt Nam

Bài liên quan