Home Người con thứ 7 cung cấp máu cuống rốn để cứu anh mình

Người con thứ 7 cung cấp máu cuống rốn để cứu anh mình

Mohammad là một thanh niên 22 tuổi đã được chữa khỏi bệnh ung thư cách đây 12 năm sau khi cấy ghép máu cuống rốn. Hôm nay, Mohammad theo học đại học và anh ấy mong muốn trở thành một giáo viên.

Chẩn đoán ung thư

Gia đình của Mohammed đến từ Cảng Kuhestak, trên bờ biển phía nam của Iran, nơi cha anh là một ngư dân. Người cha, ông Ghalandari, kể lại câu chuyện: “Chúng tôi có 8 người con, 6 trai và 2 gái. Mohammad là đứa con thứ tư của chúng tôi. Vấn đề sức khỏe của thằng bé phát sinh khi nó lên sáu tuổi ”. Khi đó, gia đình chỉ có 6 người con. “Nó bị sốt vào ban đêm nhưng không sốt vào ban ngày. Nướu của nó thì đã bị viêm ”. Căn bệnh trở nặng khi Mohammad lên cơn co giật do sốt cao trong khi mẹ anh là người duy nhất chăm sóc anh vì bố anh đi vắng.

Xem loạt bài liên quan đến tế bào gốc

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc có khả năng tái tạo những tế bào đã mất đi của cơ thể. Tế bào gốc có hai chức năng, là sản xuất nhiều loại tế bào tạo ra cơ thể như hồng cầu, bạch cầu, da… và phân chia tế bào mang những chức năng giống hoàn toàn tế bào ban đầu.

Tại sao cần lưu trữ tế bào gốc?

tại sao cần lưu trữ tế bào gốc?

Hiện nay, danh sách các bệnh về tế bào gốc có thể điều trị được tiếp tục phát triển với tốc độ ngày càng nhanh. Với tiềm năng có thể trở thành các loại tế bào khác nhau, các nhà khoa học đang khám phá khả năng sử dụng tế bào gốc cuống rốn để điều trị một số bệnh phổ biến nhất, đe dọa đến tính mạng như bệnh tim và đột quỵ.

Lưu trữ tế bào gốc

Lưu trữ tế bào gốc

Vì vậy, “lưu trữ tế bào gốc” được xem như một cách bảo toàn giá trị tài sản sinh học vô giá của trẻ sơ sinh và cả gia đình để có thể sử dụng khi cần thiết lên đến 25 năm sau này

Cha của anh ấy tiếp tục, “Với hy vọng tìm ra cách chữa khỏi bệnh cho con trai, chúng tôi đã đến Minab, nơi nó nhận được xét nghiệm rất nhiều nhưng không có kết quả để chẩn đoán bệnh của nó. Thất vọng hoàn toàn, chúng tôi đến Bandar Abbas, nơi các bác sĩ thực hiện một số xét nghiệm cụ thể hơn và phát hiện ra rằng tỷ lệ tiểu cầu trong máu (xem thêm Lưu trữ máu cuống rốn ) của con chúng tôi quá thấp. Nó đã phải nhập viện ở Bandar Abbas trong 3 ngày nhưng các bác sĩ đề nghị chúng tôi đưa anh ấy đến Yazd để nhận thêm thuốc và điều trị ”.

Gia đình đã đi gần 800 km từ nhà của họ đến Bệnh viện Shahid Sadoughi ở Yazd, nơi Mohammed nhập viện trong khoa ung thư. Cuối cùng, anh được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML), một loại ung thư trong đó tủy xương tạo ra các nguyên bào tủy bất thường. Kết quả là, bệnh nhân AML không có đủ tế bào hồng cầu hoạt động bình thường để thở, không đủ tế bào miễn dịch để chống lại nhiễm trùng và không đủ tiểu cầu để giúp cầm máu.

Hóa trị không có tác dụng

Mohammed bắt đầu hóa trị tại bệnh viện ở Yazd. Cha anh tiếp tục, “Việc phát hiện ra con trai của chúng tôi liên quan đến căn bệnh đau đớn như vậy đã hành hạ chúng tôi rất nhiều… chúng tôi đã bị bao quanh bởi tất cả những đau khổ như vậy, không thể làm gì cả. Nó phải nhập viện theo định kỳ. Kể từ cuối tháng 12 năm 2006, việc điều trị đã được bắt đầu và mất khoảng 2 năm. ”

Đáng buồn thay, rõ ràng rằng chỉ riêng hóa trị liệu không thể ngăn chặn căn bệnh và cần phải áp dụng một giải pháp quyết liệt hơn. Các bác sĩ nói hãy đưa Mohammad đến Bệnh viện Shariati ở Tehran, nơi anh ta nên được cấy ghép tế bào gốc để chữa bệnh ung thư.

Tìm kiếm người hiến tặng

Các thành viên trong gia đình Mohammed đã lấy máu của họ để xét nghiệm di truyền để cố gắng tìm một người hiến tế bào gốc phù hợp. Trước sự thất vọng lớn lao của họ, không ai đủ tương thích để trở thành người hiến tặng tủy xương cho Mohammed, kể cả 3 người anh lớn hơn hoặc 2 người em gái của anh ta.
Gia đình được biết rằng máu cuống rốn cũng có thể được sử dụng để cấy ghép tế bào gốc. Nhưng một cuộc lục soát các ngân hàng máu cuống rốn công cộng ở Iran đã không tìm thấy sự trùng khớp đủ tương thích.

Tại thời điểm này, Mohammed buộc phải tiếp tục hóa trị trong khi các bác sĩ tranh luận về việc thực hiện thu thập tế bào gốc từ máu ngoại vi của chính Mohammed. Loại cấy ghép này thường không hiệu quả đối với bệnh bạch cầu, vì ung thư đã xâm lấn vào tế bào gốc máu cuống rốn của bệnh nhân.
"Nhưng số phận đã tạo ra một câu chuyện khác cho con trai chúng tôi."

Đứa con thứ 7 vô danh

Một ngày nọ tại bệnh viện - Ngân hàng máu cuống tốn tốt nhất, một y tá đến gặp mẹ của Mohammed và cảnh báo bà rằng nếu bà đang mang thai, bà không nên ở lại khu điều trị ung thư gần nơi xạ trị. Người mẹ trả lời không, cô ấy không có thai nhưng y tá khuyên cô ấy nên thử thai chỉ để an toàn.

Cha anh tiếp tục, “Vợ tôi đã nghe theo lời khuyên của y tá và kết quả xét nghiệm là dương tính; cô ấy đã có thai. Các bác sĩ khuyên vợ tôi không nên nằm viện vì các tia nguy hiểm, nhưng họ cũng đề nghị chúng tôi lưu trữ máu cuống rốn của đứa trẻ sắp chào đời. Có lẽ đứa bé, [mặc dù] chúng tôi không biết gì về sự tồn tại của nó, sẽ là vị cứu tinh của Mohammad. ”

Mặc dù cha của Mohammed “hoàn toàn nghi ngờ” rằng đứa con thứ 7 sẽ phù hợp với Mohammad, ông đã sắp xếp với Công ty Công nghệ Tế bào gốc Royan để bảo quản lạnh các tế bào gốc máu cuống rốn của đứa trẻ. Trong khi đó, Mohammed phải tiếp tục hóa trị. Vào ngày đứa trẻ chào đời, một kỹ thuật viên đã có mặt để thu thập máu cuống rốn và đưa nó đến phòng thí nghiệm của Royan.

Thông thường, sẽ mất ba tuần để biết rằng định type HLA (Kháng nguyên bạch cầu ở người) để xác định xem em mới của Mohammed là Benyamin có đủ tương thích để trở thành người hiến tặng của anh ấy hay không. Nhưng Tiến sĩ Hamidiyeh, người đứng đầu nhóm điều trị, đã thúc đẩy việc xử lý kết quả càng nhanh càng tốt. Khi cha anh kể câu chuyện, "Vì vậy, kết quả kiểm tra HLA đã có trong một thời gian ngắn và trước sự ngạc nhiên và vui mừng rất lớn của chúng tôi, Mohammad và em trai của nó đã được xác định hoàn toàn trùng khớp về mặt di truyền."

Cấy ghép và phục hồi

Gia đình đã đưa Mohammed đến Bệnh viện Shariati ở Tehran, nằm ở phía bắc Iran, cách nhà hơn 1400 km, để cấy ghép tế bào gốc. Các bác sĩ nhận thấy khối lượng máu cuống rốn của Benyamin thấp hơn ngưỡng cấy ghép tiêu chuẩn, vì vậy họ đã bổ sung nó bằng đơn vị máu dây rốn phù hợp thứ hai từ ngân hàng hiến tặng công cộng. Nói cách khác, Mohammad đã được cấy ghép dây rốn đôi. Gia đình thuê một ngôi nhà và ở Tehran trong sáu tháng cho đến khi Mohammed bình phục.

Đến nay đã tròn 12 năm kể từ những ngày khó khăn và bất hạnh đó. Mohammed đã trưởng thành với đầy đủ sức khỏe và đánh bại thử thách khó khăn nhất mà cuộc sống và số phận đặt trên con đường của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với Royan, Mohammad cho biết: “Tôi đang học môn khoa học con người ở trường trung học và sẵn sàng tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học. Tôi rất quan tâm đến bóng đá và căn bệnh mà tôi mắc phải trước đây không gây ra vấn đề gì cho tôi hiện tại. Tôi đang tuân theo tất cả các bài học và bài tập ở trường và tham gia các hoạt động thể thao giống như các bạn cùng lớp và bạn bè cùng trang lứa, và thậm chí còn giỏi hơn họ ”.

Mọi thông tin liên hệ:

Ngân hàng máu cuống rốn tốt nhất - lưu trữ tế bào gốc Cordlife Việt Nam
Address: Level 1, Bach Building, 111 Ly Chinh Thang Street, District 3, HCMC, Vietnam
Địa chỉ: tầng 1, 111 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP.HCM, Việt Nam
Telephone / Điện thoại: (84) 98 355 1644
Hướng dẫn đường đi Ngân hàng máu cuống rốn Cordlife Việt Nam


Bài viết cùng chuyên mục - Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Bài liên quan