Home Máu cuống rốn để phẫu thuật chữa các bệnh lý về Hernias bẩm sinh

Máu cuống rốn để phẫu thuật chữa các bệnh lý về Hernias bẩm sinh

Đôi khi trẻ sinh ra bị chứng thoát vị (Herina), bao gồm bất kỳ tình huống nào mà các cơ quan nội tạng nhô ra qua một điểm yếu ở cơ hoặc mô liên kết xung quanh. Thoát vị nhẹ là khá phổ biến nhưng thoát vị nghiêm trọng hơn cần can thiệp phẫu thuật. Thoát vị phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh là Thoát vị rốn - máu cuống rốn, là một khối phồng dưới rốn xảy ra ở 10-15% trẻ sơ sinh và thường tự đóng lại khi trẻ được vài tuổi.

Thoát vị hoành bẩm sinh (CDH) chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/2500 ca sinh nhưng là một tình trạng nghiêm trọng. Trong CDH, một lỗ trên cơ hoành cho phép một số ruột của em bé, và có thể cả gan, di chuyển vào khoang ngực. Nếu điều này không được chẩn đoán khi siêu âm trước khi sinh, nó sẽ dẫn đến tình trạng khủng hoảng khi sinh, khi đó em bé cần bắt đầu thở bằng phổi nhưng phổi lại bị ruột chèn ép trong khoang ngực. Can thiệp sớm là rất quan trọng.

Xem loạt bài liên quan đến tế bào gốc

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc có khả năng tái tạo những tế bào đã mất đi của cơ thể. Tế bào gốc có hai chức năng, là sản xuất nhiều loại tế bào tạo ra cơ thể như hồng cầu, bạch cầu, da… và phân chia tế bào mang những chức năng giống hoàn toàn tế bào ban đầu.

Tại sao cần lưu trữ tế bào gốc?

tại sao cần lưu trữ tế bào gốc?

Hiện nay, danh sách các bệnh về tế bào gốc có thể điều trị được tiếp tục phát triển với tốc độ ngày càng nhanh. Với tiềm năng có thể trở thành các loại tế bào khác nhau, các nhà khoa học đang khám phá khả năng sử dụng tế bào gốc cuống rốn để điều trị một số bệnh phổ biến nhất, đe dọa đến tính mạng như bệnh tim và đột quỵ.

Lưu trữ tế bào gốc

Lưu trữ tế bào gốc

Vì vậy, “lưu trữ tế bào gốc” được xem như một cách bảo toàn giá trị tài sản sinh học vô giá của trẻ sơ sinh và cả gia đình để có thể sử dụng khi cần thiết lên đến 25 năm sau này

Trẻ sinh ra với CDH cần được phẫu thuật để chuyển ruột trở lại khoang bụng và khép lại lỗ trên cơ hoành để trẻ có thể thở bình thường. Những em bé này có thể có nguy cơ bị chấn thương sọ não do thiếu oxy trong máu. Một thử nghiệm lâm sàng NCT03526588 được triển khai vào năm 2018 tại Đại học Texas đang cố gắng cải thiện tình trạng tổn thương thần kinh ở những trẻ sơ sinh này bằng cách cho chúng truyền một ít tế bào gốc máu cuống rốn của chúng.

Một chứng thoát vị nghiêm trọng khác là Gastroschisis (Hở thành bụng bẩm sinh), nơi một lỗ trên thành bụng cho phép một số ruột của em bé thoát ra bên ngoài cơ thể của nó. Điều này chỉ xảy ra khoảng 1/5.000 ca sinh nhưng phải can thiệp bằng phẫu thuật. Trong tử cung, phần ruột nằm ngoài cơ thể, nổi trong nước ối, sẽ bị sưng lên và có thể bị xoắn. Khi sinh, bác sĩ phẫu thuật thường không thể chỉ đẩy phần ruột sưng tấy này trở lại khoang bụng. Việc chữa trị có thể phải được thực hiện theo từng giai đoạn và có thể cần một miếng dán để thu hẹp khoảng trống trên thành bụng của em bé.

Một nhóm ở Quito, Ecuador, đã phát triển và xuất bản một kỹ thuật phẫu thuật trong đó dây rốn của chính em bé được sử dụng để tạo thành một miếng vá trong quá trình phẫu thuật để điều trị bệnh Gastroschisis. Bác sĩ phẫu thuật Edwin Ocaña đưa các phần nằm ngoài ổ bụng vào khoang bụng một cách thủ công. Sau đó, anh ta lấy một phần dây rốn, thắt các mạch máu và dũa dây theo chiều dài để lộ ra Wharton’s Jelly bên trong mà không làm đứt mạch máu. Sợi dây thăn này trở thành một miếng vá được đặt với Wharton’s Jelly chống lại lỗ mở và được bảo vệ thêm bằng miếng dán hydrocolloid ở trên. Miếng dán mô không được cố định tại chỗ mà được điều chỉnh vài ngày một lần trong khi lỗ mở đang lành. Tại Bệnh viện Carlos Andrade Marin ở Quito, nhóm nghiên cứu sơ sinh khám 4 đến 6 bệnh nhân mắc chứng Gastroschisis mỗi năm. Việc sử dụng miếng dán dây rốn cho phép họ khép một phần lớn lỗ mở của Gastroschisis trong một bước, thay vì một loạt các giai đoạn. Họ nhận thấy rằng phẫu thuật với miếng dán dây rốn làm thời gian lành vết thương nhanh hơn, giảm sự phụ thuộc vào dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, xuất viện nhanh hơn và kết quả thẩm mỹ tốt hơn.

Tật nứt đốt sống là một dị tật bẩm sinh mà cột sống không đóng lại hoàn toàn, khiến tủy sống và các dây thần kinh lộ ra ngoài hoặc nhô ra. Điều này xảy ra khoảng 1/2.000 ca sinh nhưng cần phải phẫu thuật chỉnh sửa ngay sau khi sinh. Trước đây, chúng tôi đã đăng câu chuyện về Emma, ​​một cô gái ở Ukraine được truyền máu cuống rốn của chính mình cho ca phẫu thuật tật nứt đốt sống của cô như một lời khen ngợi. Dù được phẫu thuật nhưng trẻ em bị nứt đốt sống thường bị liệt hoặc hạn chế sử dụng các chi dưới. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tiếp xúc của tủy sống dẫn đến tổn thương thần kinh tiến triển trong quá trình mang thai. Để can thiệp sớm hơn và bảo tồn khả năng vận động, Quản lý nghiên cứu đa trung tâm Myelomeningocele (MOMS) NCT00060606 cho thấy phẫu thuật trong tử cung để khép lại tủy sống mang lại kết quả tốt hơn. Gần đây, một nhóm nghiên cứu tại UC Davis ở California vào năm 2020 đã đăng ký tiên phong thử nghiệm lâm sàng NCT04652908 kết hợp trong phẫu thuật trong tử cung cho tật nứt đốt sống với một miếng dán bao gồm một chất nền có sẵn trên thị trường đã được gieo mầm với các tế bào mô đệm trung mô nhau thai (MSC).

Nghiên cứu đang được tiến hành để mở rộng việc sử dụng các mô cuống rốn làm miếng dán phẫu thuật. Nhóm nghiên cứu ở Ecuador đang nghiên cứu các đặc tính của miếng dán dây rốn để làm cho nó sẵn có hơn và được tiêu chuẩn hóa để sử dụng trong phẫu thuật nhi khoa. Quy trình hiện tại của họ phụ thuộc vào việc tiếp cận với dây rốn tươi, và việc lưu trữ mô sống này sẽ rất tốn kém. Họ đang nghiên cứu việc sử dụng một dây rốn đã khử phân cực được gieo mầm bằng một bộ phận tiết có chứa các yếu tố tăng trưởng. Nếu điều này mang lại kết quả phẫu thuật khả quan, nó sẽ làm cho việc sử dụng các miếng dán phẫu thuật dây rốn được tiếp cận rộng rãi hơn như một “công cụ phẫu thuật không có sẵn”.

Mọi thông tin liên hệ:

Ngân hàng máu cuống rốn tốt nhất - lưu trữ tế bào gốc Cordlife Việt Nam
Address: Level 1, Bach Building, 111 Ly Chinh Thang Street, District 3, HCMC, Vietnam
Địa chỉ: tầng 1, 111 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP.HCM, Việt Nam
Telephone / Điện thoại: (84) 98 355 1644
Hướng dẫn đường đi Ngân hàng máu cuống rốn Cordlife Việt Nam

Bài viết cùng chuyên mục - Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Bài liên quan