Home Lưu trữ máu cuống rốn trong thời Covid-19 – những điều cần biết?

Lưu trữ máu cuống rốn trong thời Covid-19 – những điều cần biết?

Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để đảm bảo những kế hoạch lưu trữ giá trị sinh học quý báu được thực hiện cũng như sự an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé.

Để giúp các gia đình có được những lựa chọn an tâm và hiệu quả, chúng tôi đã thu thập thông tin hiện có từ các nghiên cứu lâm sàng gần đây và chuẩn bị các câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về ngân hàng máu cuống rốn trong thời buổi nhiều thách thức hiện nay.

Các bà mẹ mang thai có dễ bị nhiễm Covid-19 hơn không?

Theo Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) cũng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ, không có bằng chứng nào cho thấy mẹ bầu có nhiều nguy cơ bị nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, những bà mẹ mang thai bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus có thể có nhiều nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Vì các triệu chứng của COVID-19 tương tự như nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nên bạn hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng như ho và sốt.

Nếu bạn đang mang thai trong thời kỳ đại dịch COVID-19, điều tối quan trọng là phải tuân thủ vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay bằng xà phòng thường xuyên và cũng tránh đi đến những nơi đông người.

Lưu trữ máu cuống rốn trong thời covid-19
Lưu trữ máu cuống rốn trong thời covid-19

Liệu máu cuống rốn của con tôi có chứa virus Covid-19 không?

Theo như chúng tôi biết, máu cuống rốn của con bạn sẽ không chứa chủng COVID-19 ngay cả khi mẹ là người mang mầm bệnh. Điển hình là khi mẹ bị bệnh do virus đường hô hấp thì rất hiếm khi virus có trong máu cuống rốn.

Một nghiên cứu hồi cứu được thực hiện tại Trung Quốc trên 9 phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ ba, tất cả đều có tiền sử dịch tễ học phơi nhiễm với COVID-19 nhưng không có virus này trong máu cuống rốn và các mô sinh. Hơn nữa, nước ối, máu cuống rốn và mẫu ngoáy họng sơ sinh của trẻ sơ sinh (xem thêm bài Máu cuống rốn trẻ sơ sinh) cũng âm tính với COVID-19 tại thời điểm sinh.

Một phân tích gần đây đã được thực hiện trên 38 phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh để đánh giá tác động của COVID-19 và khả năng lây truyền của virus từ mẹ sang thai nhi. Kết quả cũng cho thấy không có trường hợp nào lây truyền COVID-19 trong tử cung từ mẹ sang thai nhi. Hơn nữa, các mẫu vật sơ sinh cũng như nhau thai trong một số trường hợp được xét nghiệm âm tính với virus.

Xem loạt bài liên quan đến máu cuống rốn

Máu cuống rốn

Máu cuống rốn

Máu cuống rốn là máu còn lại trong dây rốn và nhau thai sau khi sinh và cắt dây rốn của em bé... Xem thêm

Lưu trữ máu cuống rốn

Lưu trữ máu cuống rốn

Lưu trữ máu cuống rốn là cách mua bảo hiểm sinh học cho cả gia đình.... Xem thêm

Lấy máu cuống rốn có đau không?

Lưu trữ tế bào gốc

Có người hỏi rằng, liệu lấy máu cuống rốn có đau không? Có ảnh hưởng đến con không? Xem thêm


Có an toàn không khi lấy máu cuống rốn, lớp lót dây và mô dây rốn trong trận đại dịch này?

Vì máu cuống rốn sẽ được nhân viên của ngân hàng máu cuống rốn Cordlife thu thập ngay sau khi sinh con, nên việc thu thập máu cuống rốn, lớp niêm mạc cuống rốn và mô cuống rốn vẫn an toàn ngay cả trong thời kỳ đại dịch này.

Các bằng chứng gần đây cho thấy nguy cơ lây truyền trực tiếp tại thời điểm sinh là thấp và không phát hiện thấy chủng virus COVID-19 trong các mẫu bệnh phẩm của bà mẹ và trẻ sơ sinh có thể lây truyền sang máu cuống rốn và mô dây rốn.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu không phải tất cả các trường hợp lây truyền từ người sang người trên toàn cầu COVID-19, virus lây lan chủ yếu qua sự tương tác gần gũi với người bị bệnh, nơi dịch tiết đường hô hấp có thể xâm nhập vào mắt, miệng, mũi hoặc đường hô hấp và qua việc chạm vào bề mặt, hoặc một vật bị nhiễm các giọt đường hô hấp.

Ngân hàng máu cuống rốn Cordlife được nhận định là một dịch vụ thiết yếu cung cấp hàng đầu cho đại dịch này. Các hoạt động trong phòng thí nghiệm của Cordlife vẫn không bị ảnh hưởng và Cordlife luôn tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt nhất để đảm bảo rằng máu cuống rốn, lớp lót và mô cuống rốn được thu thập, xử lý và bảo quản lạnh một cách an toàn.

Tại sao cần lưu trữ tế bào gốc?

Tế bào gốc ( xem thêm bài Tế bào gốc là gì?) đang đi đầu trong một trong những lĩnh vực công nghệ sinh học và mang tính cách mạng nhất của y học ngày nay. Các bác sĩ nhận ra rằng tế bào gốc có tiềm năng tái tạo các tế bào và mô mới khỏe mạnh để giúp điều trị nhiều loại bệnh.

lưu trữ máu cuống rốn
Lưu trữ máu cuống rốn trong thời covid-19

Khi các thử nghiệm lâm sàng đang triển khai, tế bào gốc dây rốn có thể hữu ích đối với những bệnh không có thuốc chữa hiện nay. Trong 20 năm qua, Tập đoàn Cordlife đã phát hành các mẫu máu cuống rốn và mô dây rốn để tái tạo máu và các liệu pháp tái tạo tế bào khác. Chúng tôi tin rằng có sẵn nguồn cung cấp máu cuống rốn và tế bào gốc từ dây rốn được bảo quản khi sinh sẽ giúp các gia đình tiếp cận với các liệu pháp tiêu chuẩn cũng như các thử nghiệm lâm sàng đột phá và điều trị thử nghiệm cho bản thân và người thân của họ.


Thông tin liên hệ:

Ngân hàng máu cuống rốn tốt nhất - lưu trữ tế bào gốc Cordlife Việt Nam
Address: Level 1, Bach Building, 111 Ly Chinh Thang Street, District 3, HCMC, Vietnam
Địa chỉ: tầng 1, 111 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP.HCM, Việt Nam
Telephone / Điện thoại: (84) 98 355 1644
Hướng dẫn đường đi Ngân hàng máu cuống rốn Cordlife Việt Nam

 

Bài viết cùng chuyên mục - Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Bài liên quan