Home Bạn có thể khỏi bệnh... bằng cách sử dụng tế bào gốc của chính mình không?

Bạn có thể khỏi bệnh... bằng cách sử dụng tế bào gốc của chính mình không?

Bạn có thể khỏi bệnh... bằng cách sử dụng tế bào gốc của chính mình không?

Tế bào gốc được xem là phương pháp trị liệu hiệu quả cao trong tương lai nhờ những thành tựu về công nghệ sinh học, lazer và trí tuệ nhân tạo. Tế bào gốc là gì? Tế bào gốc được sử dụng để chữa bệnh như thế nào trong tương lai?

Tiến sĩ Nabiha Saklayen là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Cellino đã cùng đội ngũ nỗ lực để ai cũng có thể tiếp cận các liệu pháp tế bào được cá nhân hóa. Bà đã có những chia sẻ rất sống động về giải pháp chữa bệnh bằng tế bào gốc trong video clip dưới đây trên TED TALK.

https://www.ted.com/talks/nabiha_saklayen_could_you_recover_from_illness_using_your_own_stem_cells

Bạn đang ngồi trong phòng khám của bác sĩ để chờ kết quả xét nghiệm. Cô ấy bước vào và nói, "Bạn bị bệnh Parkinson". Trái tim bạn chùng xuống, và bạn nghĩ về mọi thứ sẽ không như ý muốn: bạn sẽ không thể đi lại, không thể tự ăn, tay run… Nhưng trước khi bạn nói lên lo lắng của mình, bác sĩ đã nói: "Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ chuẩn bị giải pháp điều trị bằng tế bào gốc cho bạn ngay hôm nay". Bạn quay lại một tuần sau, và một bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy ghép các tế bào thần kinh hoàn toàn mới vào não của bạn. Bạn vừa nhận được thuốc chữa bệnh Parkinson theo yêu cầu, được tạo ra từ các tế bào gốc của chính mình.

Tiến sĩ Nabiha Saklayen chia sẻ những công nghệ giúp liệu pháp tế bào gốc trở nên phổ biến hơn
Tiến sĩ Nabiha Saklayen chia sẻ những công nghệ giúp liệu pháp tế bào gốc trở nên phổ biến hơn


Nghe có vẻ như khoa học viễn tưởng, nhưng trong tương lai, tất cả chúng ta sẽ có tùy chọn để tế bào gốc của bản thân để bất cứ lúc nào bạn cần tế bào thần kinh mới, tế bào cơ mới, tế bào da mới, chúng sẽ được tạo ra từ ngân hàng tế bào gốc. Và bởi vì chúng là 100% tế bào gốc của bạn nên hệ thống miễn dịch của bạn sẽ chấp nhận các tế bào ghép này hoặc không tấn công chúng. Trên thực tế, cơ thể không biết rằng những tế bào này thực sự được tạo ra trong một ngân hàng phát triển tế bào. Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được là nhờ một bước đột phá giữa sinh học, vật lý laser và machine learning (máy học) của trí tuệ nhân tạo.

Vậy, tế bào gốc là gì và vì sao có được quyền năng đặc biệt như vậy? Tế bào gốc là tế bào có thể trở thành trở thành tế bào gốc mới (tự đổi mới) hoặc trở thành tế bào chuyên biệt (biệt hóa) với chức năng cụ thể hơn, chẳng hạn như tế bào máu, tế bào não, tế bào cơ tim hoặc tế bào xương. Không có tế bào nào khác trong cơ thể có khả năng tự nhiên để tạo ra các loại tế bào mới như tế bào gốc.

Chúng ta sẽ bắt đầu với sinh học. Cơ thể con người là một điều kỳ diệu tuyệt đối. Hàng nghìn tỷ tế bào đang hoạt động đồng bộ để bơm máu, tiết ra dopamine. Nhưng khi chúng ta già đi, các tế bào của chúng ta cũng già đi. Đó là lý do tại sao da của chúng ta bắt đầu chảy xệ, sụn của chúng ta mòn đi, và cuộc chạy bộ năm dặm của bạn có thể biến thành một cuộc đi bộ 20 phút. Vâng, tất cả chúng ta đều già đi. Cơ thể chúng ta đang đánh dấu những quả bom hẹn giờ. Nhưng tế bào gốc có thể đưa ra một giải pháp, bởi vì một tế bào gốc có thể trở thành hầu như bất kỳ tế bào nào trong cơ thể bạn.

 Tế bào gốc có thể trở thành hầu như bất kể tế bào nào trong cơ thể bạn

Tế bào gốc có thể trở thành hầu như bất kể tế bào nào trong cơ thể bạn

Bà của tôi đã qua đời vì bệnh tiểu đường vào năm 2012. Nếu công nghệ này được cung cấp vào thời điểm đó, chúng tôi có thể sử dụng tế bào gốc của bà để tạo ra các tế bào tuyến tụy mới, và nó có thể đã chữa khỏi cho bà.

Thật không may, hiện nay, tế bào gốc nổi tiếng là khó chế tạo. Một vấn đề cơ bản liên quan đến cách chúng được tạo ra, bao gồm việc lấy các tế bào máu của bệnh nhân và thêm hóa chất vào các tế bào máu đó để biến chúng thành tế bào gốc. Bây giờ, trong quá trình hóa học này, bạn không bao giờ kết thúc với một bộ tế bào gốc hoàn hảo. Trên thực tế, bạn nhận được một mảng tế bào rất lộn xộn đi theo các hướng khác nhau - về phía mắt, não, gan - và mọi tế bào ngẫu nhiên đều phải được loại bỏ.

băng ghế xem xét các tế bào gốc, đánh giá chúng lần lượt và loại bỏ các tế bào không mong muốn bằng tay. Đó là một quá trình chậm chạp, tẻ nhạt và thủ công, đó là lý do tại sao việc tạo ra một ngân hàng tế bào gốc được cá nhân hóa ngày nay có giá khoảng một triệu đô la.

Hiện nay, việc sử dụng tế bào gốc của người hiến tặng rẻ hơn nhiều, nhưng hệ thống miễn dịch của bạn có thể sẽ tấn công hoặc từ chối những tế bào đó trừ khi bạn dùng thuốc ức chế miễn dịch, điều này không phải là lựa chọn cho nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi. Để tránh vấn đề này, một số nhà khoa học đang xây dựng ngân hàng tế bào gốc từ những cá nhân có nguồn gốc di truyền phổ biến nhất. Ở Mỹ, giả sử chúng tôi đã tạo ra một ngân hàng tế bào với 100 dòng tế bào phổ biến nhất. Nó có thể hoạt động đối với khoảng 75% người da trắng, 50% người Mỹ gốc Phi.

Và nếu bạn có thể lựa chọn giữa việc sử dụng tế bào của người lạ với tế bào của chính mình, vì sao bạn không chọn tế bào của chính mình?

Tế bào gốc được cá nhân hóa là cơ hội để chúng tôi tạo ra các loại thuốc thực sự hiệu quả cho bạn và tất cả mọi người. Để làm cho quá trình sản xuất tế bào gốc này có giá cả phải chăng và có thể mở rộng, chúng ta phải tự động hóa nó. Từ khi còn nhỏ, tôi đã là một fan cuồng vật lý, nhìn ngắm các vì sao, mơ mộng về du hành vũ trụ. Gia đình tôi đã di chuyển khắp nơi, từ Ả Rập Xê Út đến Đức, Sri Lanka đến Bangladesh, và mỗi lần như vậy, tôi phải học thêm ngôn ngữ và văn hóa mới. Cuối cùng, tôi yêu vật lý vì nó là ngôn ngữ phổ thông mà tôi không phải học lại mỗi lần.

Công nghệ sinh học, lazer và machine learning giúp việc phân loại tế bào gốc dễ dàng hơn
Công nghệ sinh học, lazer và machine learning giúp việc phân loại tế bào gốc dễ dàng hơn

Khi tôi bắt đầu học tiến sĩ, tôi đã tham gia một phòng thí nghiệm vật lý laser, bởi vì laser là tuyệt vời nhất. Nhưng tôi cũng quyết định học sinh học. Tôi bắt đầu sử dụng tia laser để thiết kế các tế bào của con người, và khi tôi nói chuyện với các nhà sinh vật học về nó, họ đã rất ngạc nhiên. Đây là lý do tại sao: các nhà khoa học luôn tìm cách làm cho sinh học chính xác hơn. Đôi khi nuôi cấy tế bào có thể cảm thấy rất giống như nấu ăn: lấy một số hóa chất, cho vào nồi, khuấy đều, đun nóng, xem điều gì xảy ra, thử lại. Ngược lại, tia laser rất chính xác, bạn có thể nhắm mục tiêu một ô trong hàng triệu ô trong khoảng thời gian chính xác - mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ - bạn đặt tên cho nó. Tôi nhận ra rằng thay vì thực hiện quy trình nuôi cấy tế bào gốc tẻ nhạt này bằng tay, chúng ta có thể sử dụng tia laser để loại bỏ các tế bào không mong muốn. Và để tự động hóa toàn bộ quy trình, chúng tôi quyết định sử dụng máy học để xác định những ô không mong muốn đó và chỉnh sửa chúng. Các thuật toán ngày nay rất tốt trong việc tìm kiếm thông tin và hình ảnh hữu ích, biến đây trở thành một trường hợp sử dụng hoàn hảo cho việc machine learning.

Phân loại tế bào gốc để nhân lên, dùng trị bệnh hiện đang là công nghệ mới và chi phí còn rất cao. Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là một giải pháp đơn giản hơn, được thực hiện khi em bé mới chào đời
Phân loại tế bào gốc để nhân lên, dùng trị bệnh hiện đang là công nghệ mới và chi phí còn rất cao. Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là một giải pháp đơn giản hơn, được thực hiện khi em bé mới chào đời

Đây là cách nó hoạt động: Lấy một số tế bào máu, cho nó vào một cuộn băng. Thêm hóa chất vào các tế bào máu đó để biến chúng thành tế bào gốc. Giờ đây, thay vì con người nhìn những tế bào không mong muốn đó và loại bỏ chúng bằng tay, máy sẽ xác định các tế bào không mong muốn và cắt chúng bằng tia laser. Như bạn có thể thấy, toàn bộ quá trình này diễn ra bằng máy. Máy tính quyết định thời gian và tần suất in các ô và sử dụng hệ thống hoàn toàn tự động để chạy quy trình. Sau nhiều lần cắt tỉa, bạn sẽ có được một phương pháp nuôi cấy tế bào gốc hoàn hảo của mình, sẵn sàng đem đi cấy và sử dụng bất cứ lúc nào. Trong tương lai, chúng ta sẽ có những ngân hàng tế bào gốc với hàng trăm ngăn xếp và cuối cùng là hàng triệu ngăn, mỗi ngăn là một ngân hàng cá nhân hóa cho một con người. Các y tá sẽ lấy mẫu máu cuống rốn của bạn ngay khi sinh và gửi đi để nuôi cấy, để trong suốt quãng đời còn lại của bạn, các tế bào gốc của bạn sẽ được lưu trong hồ sơ, được chia thành từng ngân hàng, sẵn sàng sử dụng nếu có bất kỳ nhu cầu y tế nào. Giả sử bạn phát triển bệnh tim. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu các tế bào tim mới. Rụng tóc. Họ có thể đặt hàng tóc mới.

Ứng dụng tức thì nhất của công nghệ này là cấy ghép. Nghiên cứu của Tiến sĩ Kapil Bharti tại Viện Mắt Quốc gia (Hoa Kỳ) đã thông báo về một thử nghiệm lâm sàng đột phá cho liệu pháp điều trị mù lòa có nguồn gốc từ tế bào gốc. Khi quy trình này trở nên rẻ hơn, các nhà khoa học có thể chạy các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn và quy mô lớn hơn để phát triển các phương pháp điều trị mới chưa từng có hiện nay, bởi vì những gì chi phí một triệu đô la ngày nay sẽ sớm ít hơn 50.000, và sau đó thậm chí còn rẻ hơn theo thời gian.

Bây giờ, có điều còn thú vị hơn thế. Có lẽ bạn có tuổi thọ nhất định trong tâm trí của mình. Đó chắc chắn là một khả năng. Trong tương lai, chúng ta có thể sử dụng chính những ngân hàng tế bào gốc này để tạo ra toàn bộ cơ quan mới, mô mới, da mới, xương, răng mới. Tại sao không? Công nghệ này cũng có tiềm năng cách mạng hóa dược phẩm được cá nhân hóa. Ngày nay, ở một mức độ nào đó, khi dùng thuốc là thử và gặp những phản ứng, những sai lầm. Bạn không thực sự biết liệu thuốc có hiệu quả với mình hay không cho đến khi bạn đưa nó vào cơ thể. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi có một bản sao con người thu nhỏ của bạn với các tế bào của bạn - tế bào mắt, tế bào não, tế bào tim, tế bào cơ, tế bào máu - trên một con chip? Một bản sao con người thu nhỏ của bạn. Chúng tôi có thể dùng thuốc, thử nghiệm chúng trên các tế bào trong phòng thí nghiệm trước để xem nó hoạt động như thế nào. Nếu nó hoạt động, thật tuyệt vời. Hãy tiếp tục và dùng thuốc. Nếu không, dược sĩ có thể đặt thuốc tùy chỉnh cho bạn. Đây là niềm hy vọng và mơ ước của các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ.

 

 Với tế bào gốc được lưu trữ, trong tương lai, mỗi người có thể được điều trị bằng chính tế bào của mình hoặc có thể kéo dài tuổi thọ
Với tế bào gốc được lưu trữ, trong tương lai, mỗi người có thể được điều trị bằng chính tế bào của mình hoặc có thể kéo dài tuổi thọ


Với công nghệ này, cuối cùng chúng ta có thể nhận ra tiềm năng thực sự của tế bào gốc: phương pháp chữa bệnh các chức năng được tạo ra từ tế bào của bạn. Chữa bệnh mà cơ thể bạn sẽ không từ chối. Phương pháp chữa trị thực sự hiệu quả cho tất cả mọi người. Tương lai của y học tái tạo được cá nhân hóa 100% và nó gần hơn bạn nghĩ rất nhiều.
Xin cảm ơn.

Thông tin liên hệ:

Ngân hàng máu cuống rốn tốt nhất - lưu trữ tế bào gốc Cordlife Việt Nam
Address: Level 1, Bach Building, 111 Ly Chinh Thang Street, District 3, HCMC, Vietnam
Địa chỉ: tầng 1, 111 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP.HCM, Việt Nam
Telephone / Điện thoại: (84) 98 355 1644
Hướng dẫn đường đi Ngân hàng máu cuống rốn Cordlife Việt Nam

 

Bài viết cùng chuyên mục - Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Bài liên quan